Chuyên gia Chung Nam Sơn công khai thừa nhận: chính quyền Vũ Hán đã che giấu tình hình dịch bệnh


Ông Chung Nam Sơn gặp Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm 30/01/2020 sau khi đi khảo sát Vũ Hán về lại Bắc Kinh (Ảnh: Tân Hoa xã).

Tin tổng hợp: Viện sĩ Chung Nam Sơn, người đứng đầu nhóm chuyên gia cấp cao của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, đã thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với đài CNN ngày 16/5/2020: Chính quyền Vũ Hán đã cố ý che giấu tình hình dịch bệnh thật.

Ông Chung Nam Sơn: “Chính quyền địa phương không muốn nói sự thật ...” Theo trang tin Hoa ngữ Đa Chiều, trong cuộc phỏng vấn, ông Chung Nam Sơn bày tỏ lo ngại, với việc dịch bệnh đã được kiểm soát rộng rãi, cuộc sống ở Trung Quốc đã dần trở lại bình thường và một số người đã buông lỏng cảnh giác. Ông cảnh báo Trung Quốc cần cảnh giác với đợt dịch thứ hai và nguy cơ của đợt dịch thứ hai hiện đã ở ngay trước mắt. Chuyên gia dịch tễ hàng đầu Trung Quốc này cũng xác nhận chính quyền địa phương Vũ Hán đã che giấu thông tin dịch bệnh quan trọng trước công chúng.

Ông Chung Nam Sơn đã nói khi trả lời phỏng vấn, trong những tuần gần đây, một số khu vực bao gồm Vũ Hán và các tỉnh Hắc Long Giang, Cát Lâm ở Đông Bắc Trung Quốc đã xuất hiện các đợt lây nhiễm dịch bệnh cục bộ trong cộng đồng. Ông nói, đại đa số người dân Trung Quốc vẫn dễ bị nhiễm bệnh do thiếu kháng thể đối với virus corona mới. Ông nói, chúng tôi đang đối mặt với những thách thức rất lớn, tình hình không tốt hơn các nước khác.

Chung Nam Sơn nói:

Vào ngày 18/01/2020, ông đã dẫn đầu một nhóm chuyên gia cao cấp của Ủy ban Y tế và sức khỏe Quốc gia Trung Quốc đến Vũ Hán để điều tra dịch bệnh. Khi vừa đến nơi, ông đã nhận được nhiều cuộc gọi từ các bác sĩ và học trò cũ, cảnh báo ông rằng tình hình dịch bệnh tại địa phương nghiêm trọng hơn nhiều so với những điều chính quyền nói.

Viện sĩ Chung Nam Sơn nói: “Vào thời điểm đó, chính quyền địa phương không muốn nói sự thật ... Họ đã im lặng khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát; sau đó tôi nghĩ rằng rất nhiều người có thể đã bị nhiễm bệnh”. Ông nói với CNN, số lượng người bị bệnh được xác nhận công bố trong giai đoạn đầu của dịch bệnh chính thức ở Vũ Hán chỉ có 41 người vẫn giữ mãi trong hơn mười ngày. Đồng thời, ở nước ngoài đã có lác đác những trường hợp nhiễm bệnh, vì vậy ông rất hoài nghi.

Tôi không tin những số liệu đó, nên không ngừng yêu cầu họ phải cung cấp cho tôi những con số thực. Tôi cho rằng họ không muốn trả lời các câu hỏi của tôi”.

Bài báo đề cập việc ngày 30/01/2020, tức 2 ngày sau khi ông Chung Nam Sơn quay về Bắc Kinh thì được biết chính quyền thành phố Vũ Hán đã chính thức thông báo rằng số trường hợp được xác nhận bị bệnh đã tăng lên 198 và 13 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.


Cùng ngày 30/01/2020, khi gặp mặt Thủ tướng Lý Khắc Cường và các quan chức trung ương, ông đã đề xuất Vũ Hán phải đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của virus. Khi được CCTV phỏng vấn vào ngày hôm đó, ông đã xác nhận rằng virus corona mới có thể được truyền từ người này sang người khác.

Trong nhiều tuần trước đó, các cơ quan y tế Vũ Hán vẫn kiên quyết khẳng định rằng “không có bằng chứng nào cho thấy virus lây truyền từ người sang người” và nói dịch bệnh “có thể phòng ngừa và kiểm soát được”.

Mặc dù viện sĩ Chung Nam Sơn thừa nhận rằng chính quyền Vũ Hán đã báo cáo không đầy đủ số người bị bệnh trong giai đoạn đầu của dịch bệnh, nhưng ông vẫn cho rằng, sau khi chính quyền trung ương tiếp nhận công tác phòng chống dịch bệnh trên toàn quốc vào cuối tháng 1, tình hình giảm bớt số liệu khi báo cáo đã không xuất hiện nữa (!).

Viện sĩ Chung Nam Sơn cũng tuyên bố, hồi đầu tháng 2, cơ quan kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc đã mất hai tuần để điều tra phòng thí nghiệm của Thạch Chính Lệ xem có vi phạm gì không, nhưng họ đã không tìm thấy bất cứ kết quả nào. Ngày 27/01/2020, Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng cũng thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với CCTV rằng chính quyền địa phương đã không kịp thời thông báo thông tin dịch bệnh cho công chúng. Ông ta còn nói:

“Việc thông báo (tin về dịch bệnh) không kịp thời, mọi người cần phải hiểu vì đây là bệnh truyền nhiễm, nó có cách phòng trị riêng, phải được công bố theo pháp luật. Với tư cách là chính quyền địa phương, chúng tôi chỉ có thể tiết lộ thông tin sau khi được ủy quyền” -Chu Tiên Vượng.
Điều này làm dấy lên nghi ngờ về việc chính phủ Trung Quốc có sự chỉ đạo che dấu tình hình dịch bệnh. -Chung Nam Sơn.