top of page
  • Writer's pictureNBCN

Chuyên gia: ĐCSTQ đang chuẩn bị cho chiến tranh, nhưng không phải với Đài Loan


Tối ngày 14/4/2022 một phái đoàn Mỹ gồm nhiều thượng nghị sĩ và dân biểu đã đến sân bay Tùng Sơn – Đài Loan. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Đài Loan).

Trong bối cảnh leo thang các hoạt động quân sự của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở eo biển Đài Loan, gần đây một phái đoàn Mỹ gồm nhiều thượng nghị sĩ và dân biểu đã đến Đài Loan. Tuy vậy có nhận định ĐCSTQ thực sự đang chuẩn bị cho chiến tranh nhưng mục tiêu không phải là Đài Loan.  


Theo Đài VOA Mỹ vào ngày 16/4/2022, một phái đoàn chính khách Mỹ gồm 6 dân biểu “nặng ký” đã bay đến Đài Loan vào thứ Năm (14/4/2022) thực hiện chuyến thăm “tốc hành” một ngày một đêm. Bất chấp những luận điệu đe dọa của ĐCSTQ và ngày 15/4/2022 leo thang các hoạt động quân sự ở eo biển Đài Loan, sáng ngày 15/4 nhóm 6 chính khách Mỹ đã gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.


Ngày 15/4/2022, Bộ Tư lệnh chiến khu phía Đông của ĐCSTQ đã thông báo trên tài khoản Weibo của họ rằng họ đã điều động các lực lượng như tàu khu trục, tàu khu trục nhỏ và máy bay chiến đấu để tổ chức các cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu chung ở Biển Hoa Đông và trên vùng biển và vùng trời xung quanh đảo Đài Loan, diễn tập chiến tranh trên biển. Họ cũng cho biết cuộc tập trận này là nhằm vào Mỹ.


Cùng lúc, Văn phòng Quốc vụ viện của ĐCSTQ thông báo rằng chức vụ Cục trưởng Cục Tác chiến của Bộ Tham mưu Liên hợp – Quân ủy Trung ương ĐCSTQ đã được đổi người, theo đó do ông Cao Thanh Phong thay cho Giả Kiến Thành. Ông Cao Thanh Phong từng là Sư đoàn trưởng thứ 86 của Tập đoàn quân 31 thuộc Quân khu Nam Kinh, tham mưu trưởng sư đoàn và sư đoàn trưởng sư đoàn 91. Sau cải cách quân đội của ĐCSTQ, ông Cao giữ chức Cục trưởng Cục Tác chiến Chiến khu phía Đông. Theo phân tích, cuộc đấu đá nội bộ trước Đại hội toàn quốc ĐCSTQ lần thứ 20 diễn ra gay gắt, và việc bố trí nhân sự phe quân đội của lãnh đạo đương nhiệm Tập Cận Bình là nhằm kiểm soát chắc chắn phe quân sự.


Tờ Liberty Times của Đài Loan đưa tin, thành viên Đảng Cộng hòa hàng đầu của Ủy ban Ngân sách Thượng viện Mỹ là ông Graham đã đến thăm Đài Loan lần này, nói rằng thực sự đau lòng khi chứng kiến ​​những gì xảy ra ở Ukraine, người Mỹ hiểu rõ Đài Loan quan trọng như thế nào. Ông tin rằng ĐCSTQ phải trả giá cho hành vi vi phạm trên toàn cầu và sự ủng hộ của họ đối với Tổng thống Nga Putin:

“Đã đến lúc ĐCSTQ phải trả giá lớn hơn”.

Theo bản tin ngày 15/4/2022 của Đài RFA, trước mối đe dọa ngày càng tăng từ ĐCSTQ, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng Mỹ nên từ bỏ “thực tế chính sách mơ hồ” trong quan hệ Mỹ – Đài Loan, trao cho Đài Loan công nhận về mặt ngoại giao, ông cũng khuyến nghị “cách đúng đắn” cần được thực hiện là quân đội Mỹ nên đóng quân tại Đài Loan để ngăn chặn sự xâm lược của ĐCSTQ.


Cựu sĩ quan: Mục tiêu của ĐCSTQ không phải Đài Loan


Liệu eo biển Đài Loan có tiến tới một cuộc khủng hoảng khác kinh khủng như cuộc chiến Nga – Ukraine đang xảy ra? Ông Diêu Thành (Yao Cheng), cựu trung tá Bộ Tư lệnh Hải quân ĐCSTQ đã phân tích trong một chương trình truyền hình trực tiếp hôm 15/4 rằng ĐCSTQ thực sự đang chuẩn bị cho chiến tranh, nhưng mục tiêu không phải là Đài Loan.


Cựu quân nhân này nói rằng 2 tín hiệu chính cho thấy ĐCSTQ đang đẩy mạnh công tác chuẩn bị quân sự cho chiến tranh: thứ nhất là một số lượng lớn đầu đạn hạt nhân chiến thuật gần đây đã được vận chuyển vào kho vũ khí hạt nhân của căn cứ 63 Quân đoàn Tên lửa, Quảng Đông và Phúc Kiến đều thuộc phạm vi cai quản của căn cứ này, vì cuộc chiến Nga-Ukraine đã dạy cho ĐCSTQ rằng vũ khí thông thường không thể sánh được với Mỹ, Nhật Bản hay thậm chí cả Đài Loan; tín hiệu thứ hai là chuyến đi của ông Tập Cận Bình đến Tam Á, nơi 90% tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa chiến lược có khả năng chiến đấu và tàu ngầm hạt nhân tấn công của ĐCSTQ được đặt tại căn cứ tàu ngầm hạt nhân Vịnh Yalong.


Chuyên gia Diêu Thành phân tích rằng một khi Nga sụp đổ, nhiều xung đột ở Tây Thái Bình Dương có thể nổ ra: Nhật Bản sẽ quay trở lại 4 đảo phía bắc, trong tương lai Philippines có thể có tổng thống chống ĐCSTQ và theo đó tranh chấp với ĐCSTQ ở đảo Hoàng Nham (bãi cạn Scarborough ở bờ tây Philippines) có thể thành điểm nóng, vấn đề quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam [bị ĐCSTQ chiếm đóng], và tình hình trên bán đảo Triều Tiên có thể thay đổi sau khi tổng thống chống ĐCSTQ của Hàn Quốc lên nắm quyền.


Chuyên gia Diêu Thành nói rằng ĐCSTQ không muốn Nga sụp đổ vì tin rằng như vậy họ sẽ nhanh chóng bị phương Tây bao vây do là đồng phạm trong cuộc xâm lược của Nga, thêm nữa hiện nay phương Tây đứng đầu là Mỹ đã coi ĐCSTQ là mối đe dọa lớn nhất.


Nhưng thực tế sụp đổ của Nga chỉ là vấn đề thời gian và ĐCSTQ đang sẵn sàng chuẩn bị cho kịch bản đó. Ông nói: “Chuẩn bị cho một cuộc chiến, lần này thực sự sẽ là một cuộc chiến, nhưng cuộc chiến của ĐCSTQ mang tính chất phòng thủ. Bắc Kinh không hề có sự chuẩn bị nào để xâm lược Đài Loan bằng vũ lực, và hầu hết các tàu của họ vẫn đang ở Biển Đông [Việt Nam] chứ chưa tới eo biển Đài Loan. ĐCSTQ cũng biết khó đánh chiếm được Đài Loan. Tình trạng hiện nay mà Bắc Kinh chuẩn bị là tự vệ tốt nhất có thể khi bị Mỹ bao vây,

Lực lượng phòng thủ ở Biển Đông đã rút lui đến Hoàng Sa, đã từ bỏ khu phía nam Hoàng Sa”.

. Miêu Vi, Theo Vision Times


bottom of page