top of page
  • Writer's pictureNBCN

Chuỗi cung ứng dệt may của VN bị đình trệ: Các thương hiệu quần áo Âu Mỹ chuyển nhà máy về TQKris Cheng (LinkedIN 06/9/2021) NBCN chuyển ngữ:


Đối với một số quốc gia châu Á, nơi tiến độ tiêm chủng mới tương đối chậm, sự tràn lan của chủng đột biến COVID-19 đang có tác động rất lớn đến năng lực sản xuất của các ngành công nghiệp sản xuất của các quốc gia này.Do mục tiêu xuất khẩu của các ngành sản xuất này chủ yếu là các nước Châu Âu và Châu Mỹ nên điều này cũng gây ra áp lực cung cầu rất lớn đối với các nước Châu Âu và Châu Mỹ. Đặc biệt đối với các đợt khuyến mại cuối năm năm nay, các công ty Âu Mỹ có thể không đảm bảo cung cấp được số lượng lớn sản phẩm giá rẻ như những năm trước. Một số công ty cho biết họ đang cân nhắc chuyển nhà máy về Trung Quốc.


01 Virus Delta tàn phá nhiều quốc gia châu Á, khiến giá giày của Mỹ tăng so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Bảy
Ví dụ ở Việt Nam, tỷ lệ tiêm lần thứ hai của COVID-19 là dưới 3%. Trong 6 tuần qua, dịch nhiễm COVID-19 do chủng delta gây ra đã có xu hướng bùng phát trên diện rộng.


Chính phủ Việt Nam giải thích:

“Sự lây lan của COVID-19 quá nhanh nên không thể xác định được đường lây nhiễm”.

Chính phủ Việt Nam đã ban hành chỉ thị mới nhất cho tất cả các nhà máy trong nước, yêu cầu các nhà máy này phải tạm thời đóng cửa hoặc cắt giảm đáng kể số lượng nhân viên làm việc.


Chỉ thị này của Chính phủ Việt Nam khiến Adidas, Karrochi, Steve Madden và các thương hiệu Âu Mỹ khác phụ thuộc nhiều vào dây chuyền sản xuất của Việt Nam gặp rắc rối. sang Hoa Kỳ chiếm hơn 30% tổng kim ngạch nhập khẩu giày dép của Hoa Kỳ.


Hơn 80 công ty giày dép như NikeGAP đã viết thư cho Tổng thống Hoa Kỳ Biden vào giữa tháng 8 năm nay, yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ tăng tốc độ cung cấp miễn phí vắc-xin vương miện mới cho Việt Nam. Trong thư này, các công ty giày dép này nêu rõ:

"Sự lành mạnh của ngành giày dép và quần áo của Việt Nam ảnh hưởng trực tiếp đến sự lành mạnh của ngành công nghiệp Hoa Kỳ."

Các chuyên gia về chuỗi cung ứng cho rằng, việc Delta đã khiến các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, thực hiện chính sách phong tỏa, điều này sẽ dẫn đến chi phí cao hơn. Do đó, người ta cho rằng giá bán lẻ hàng tiêu dùng ở Hoa Kỳ, bao gồm cả giày dép và quần áo, sẽ còn tăng nữa. Vào tháng Bảy năm nay, giá giày nội địa của Hoa Kỳ đã tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái.


02 Việt Nam đóng cửa nhà máy, cho nghỉ việc Công nhân vẫn đi làm phải đeo khẩu trang lúc ngủ


Theo Adidas, hầu hết các nhà máy của công ty tại Việt Nam đã ở trong tình trạng đình trệ sản xuất kể từ giữa tháng 7 năm nay.

Theo báo cáo, 28% sản phẩm của công ty là từ các nhà máy ở Việt Nam. Bị ảnh hưởng bởi điều này, doanh thu 600 triệu đô la của công ty trong nửa cuối năm nay có thể khó đạt được.Tại một nhà máy giấy ở miền Nam Việt Nam, nơi bệnh lây lan nhanh chóng, công nhân ngủ trên giường làm bằng hộp các tông trong phòng họp và họ phải đeo khẩu trang ngay cả khi ngủ. Nếu muốn nói chuyện với đồng nghiệp, cả hai bên phải duy trì khoảng cách trên 2 mét. Ban đầu nhà máy có hơn 600 nhân viên. Giờ đây, để tránh tình trạng lây nhiễm hàng loạt do đông người, nhà máy đã giảm số lượng công nhân viên xuống còn 150 người. Số lao động còn lại hiện làm việc 12 tiếng một ngày.


03 Một số công ty chuyển nhà máy về Trung Quốc


Bị ảnh hưởng bởi xung đột thương mại Trung-Mỹ, một số công ty châu Âu và Mỹ đã chuyển nhà máy của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam, nhưng giờ đây họ đang chịu tác động rất lớn từ dịch bệnh.Hầu hết các sản phẩm của hãng giày Mỹ WOLVERINE đều được sản xuất tại Việt Nam. Giờ đây, tất cả các nhà máy của công ty tại Việt Nam đều đã đóng cửa, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất.

Giám đốc điều hành của công ty cho biết chuỗi cung ứng đang ở trong tình trạng cực kỳ bất ổn do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh ở Việt Nam. Để giảm rủi ro, một phần sản xuất đã được chuyển trở lại Trung Quốc.
bottom of page