Chi trả gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng: Vẫn còn tình trạng trục lợi chính sách


Tin tổng hợp: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhận định vẫn xảy ra tình trạng trục lợi chính sách, bỏ quên đối tượng thuộc diện thụ hưởng của gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng.


Trên cơ sở báo cáo của các địa phương và kết quả kiểm tra của các đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đến nay, về cơ bản các địa phương đã tiến hành rà soát các đối tượng và phê duyệt chi trả cho những đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Tuy nhiên, việc chi trả kinh phí hỗ trợ cho người lao động không có giao kết hợp đồng lao động, người lao động trong doanh nghiệp hiện nay còn khá chậm. Nhiều doanh nghiệp phản ánh các cập, ngành địa phương chưa thực sự quan tâm thực hiện; vẫn xảy ra tình trạng trục lợi chính sách, bỏ quên đối tượng.

Do vậy, để kịp thời triển khai các chính sách hỗ trợ cho những đối tượng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh chi trả tiền hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương và người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Các tỉnh, thành phố xử lý nghiêm đối với những hành vi lợi dụng, trục lợi chính sách trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời tăng cường xử lý hồ sơ đề nghị hỗ trợ qua dịch vụ công trực tuyến trên Công Dịch vụ công Quốc gia nhằm rút ngắn thời gian xử lý, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng trong quá trình xác nhận và phê duyệt hồ sơ đề nghị hỗ trợ.Bộ yêu cầu xây dựng cơ sở dữ liệu về các đối tượng hỗ trợ, cập nhật thông tin báo cáo trên Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ.

Trước đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, tính đến ngày  20.5.2020, các địa phương đã phê duyệt danh sách 15,8 triệu người thuộc các nhóm đối tượng thụ hưởng, với tổng số tiền 17,5 nghìn tỉ đồng, chưa bao gồm chi trả bảo hiểm thất nghiệp 2.000 tỉ đồng.

Qua kết quả công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện tại các địa phương,

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã xử lý một số vụ việc xuất hiện tại các huyện như Thọ Xuân, Hoằng Hóa, Quảng Xương (Thanh Hoá) có hiện tượng vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ, điền thông tin vào mẫu đơn in sẵn tự nguyện không nhận. Bên cạnh đó, xã Thiệu Thành (huyện Thiệu Hóa) đưa tên người nhà của lãnh đạo xã vào danh sách hộ cận nghèo.
Ngôi nhà của gia đình bà Lê Thị Thọ, chị gái bà Lê Thị Chung, Bí thư chi bộ thôn Tu Mục 1 nằm trong diện hộ cận nghèo

Tại các thôn Tu Mục 1 và Tu Mục 2 của xã Yên Thọ, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, có 11 hộ nhận tiền hỗ trợ, trong số đó chỉ có 2/11 hộ cận nghèo là đúng điều kiện cận nghèo, 9 hộ còn lại đều có kinh tế khá giả.

Trong 9 hộ này có tới 7 hộ có quan hệ anh em, họ hàng với Chủ tịch UBND xã (3 hộ), Phó chủ tịch UBND xã (1 hộ), Chủ tịch Hội phụ nữ (1 hộ), Bí thư Chi bộ thôn Tu Mục 1 (2 hộ).