top of page
  • Writer's pictureNBCN

Chi phí xét nghiệm shipper: Be ước tính 75.000 đồng, Grab đang đàm phán...


Shipper xếp hàng dài từ sáng sớm chờ xét nghiệm trong những ngày qua. Ảnh: Tú-Linh.

Vấn đề dư luận đang quan tâm và lo lắng là sau khi TPHCM đưa công tác xét nghiệm về cho các doanh nghiệp vận hành ứng dụng shipper công nghệ tự tổ chức và quản lý có khiến giá cước tăng hay không đã có phản hồi đầu tiên. Theo văn bản mới nhất của UBND TPHCM về việc các doanh nghiệp vận hành ứng dụng đặt xe tự tổ chức và quản lý công tác xét nghiệm cho shipper công nghệ, việc xét nghiệm thực hiện với tần suất 3 ngày 1 lần, và xét nghiệm gộp 3 người.

Kit xét nghiệm sẽ được Sở Công Thương cung cấp miễn phí cho các doanh nghiệp ứng dụng đặt xe theo số lượng tài xế đã được phía doanh nghiệp đăng ký trước đó.

Đại diện ứng dụng Be cho biết, kế hoạch chuẩn bị cho việc tự tổ chức và quản lý xét nghiệm đã được phía ứng dụng này hoàn tất và sẵn sàng để triển khai từ ngày 24.9.2021, trong đó bao gồm cả việc tính toán chi phí xét nghiệm cho tài xế và giá cước từ thời điểm ngày 24.9.2021 trở đi.

Phía Be cho biết thay vì tự làm xét nghiệm cho tài xế, ứng dụng này đã hợp tác với các bệnh viện có chuyên môn về y tế, có kinh nghiệm thực thi quy trình tuân thủ các biện pháp phòng dịch, để thực hiện việc xét nghiệm COVID-19 cho các shipper.

Các kit xét nghiệm được cung cấp miễn phí từ Sở Công Thương sẽ được Be tập trung về các đầu mối là bệnh viện, tài xế theo đó tập trung đến để tiến hành xét nghiệm. Kết quả sẽ được Be tập hợp và cập nhật lên ứng dụng “Y tế HCM” của Sở Y tế TPHCM.

Về vấn đề đang được dư luận quan tâm là chi phí xét nghiệm đối với tài xế và giá cước từ ngày 24.9.2021 trở đi, Be cho biết giá cước sau 24.9.2021 vẫn không thay đổi.

Chi phí xét nghiệm ngoài kit miễn phí, Be cho biết phần còn lại tùy thuộc vào việc đàm phán với đối tác bệnh viện của mỗi doanh nghiệp vận hành ứng dụng. Tuy nhiên, phía ứng dụng Be cho biết cũng sẽ hỗ trợ một phần chi phí. Hiện mức chi phí tạm tính mỗi tài xế Be sẽ phải trả ước tính khoảng 75.000 đồng cho 1 lần xét nghiệm, tính ra chi phí khoảng 25.000 đồng/ngày (3 ngày xét nghiệm 1 lần).

Trong khi đó, Grab đưa ra chương trình hỗ trợ chi phí xét nghiệm đối với tài xế từ ngày 24-30.9 được gọi là “mức thưởng chi tiêu xét nghiệm độ gắn kết” trị giá 300.000 đồng đối với các tài xế đạt tổng khung giờ hoạt động hoặc số ca GrabExpress Chuyên hoàn thành trong khoảng thời gian xét duyệt là lớn hơn hoặc bằng 10 khung giờ. Mỗi 4 giờ hoạt động liên tục với GrabExpress Chuyên sẽ được tính là 1 khung giờ hoạt động. Tiền thưởng sẽ được cộng vào ví dưới của tài xế vào thứ 6 hằng tuần.

Như vậy tới thời điểm này, Grab chỉ mới công bố chương trình hỗ trợ có điều kiện chi phí xét nghiệm cho tài xế, còn mức chi phí xét nghiệm là bao nhiêu Grab cho biết vẫn “đang làm việc với các bên liên quan để có được chi phí xét nghiệm COVID-19 hợp lý nhất cho đối tác”.

Trước đó vào chiều ngày 22.9.2021, Gojek cho biết kế hoạch về việc tự tổ chức và quản lý xét nghiệm cho shipper cũng như chi phí như thế nào… đang được bàn bạc, khi nào hoàn tất sẽ được thông báo cho tài xế và thông tin cho báo chí.

bottom of page