top of page

Chủ trương lớn: Hàng nghìn người chen chân hỗn loạn làm giấy xác nhận xe ra vào TP.Hải Phòng


Các doanh nghiệp chen nhau xin giấy phép phương tiện ra vào thành phố.Ảnh:TN

Tin tổng hợp: Cả nghìn người chen lấn, xô đẩy làm giấy phép để phương tiện ra vào TP.Hải Phòng, tạo ra cảnh tượng hỗn loạn và nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19.


Theo phản ánh của một số doanh nghiệp, văn bản số 2574 ngày 08/4/2020 do Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng ký nêu rõ: "Từ ngày 11/4, thành phố Hải Phòng chỉ cho phép các xe vận tải của Hải Phòng ra vào thành phố khi có giấy xác nhận theo quy định". Phương tiện nào không có giấy xác nhận, phải quay đầu trở lại hoặc người điều khiển phương tiện phải cách ly tập trung 14 ngày.


Điều này khiến các doanh nghiệp vận tải phải làm gấp các thủ tục, giấy tờ để phương tiện được lưu thông bình thường, không ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh.

Trụ sở phường Đông Hải 2 chật kín người. Ảnh:TN

Tuy nhiên, việc hướng dẫn làm giấy xác nhận phương tiện ra vào thành phố chưa cụ thể khiến nhiều doanh nghiệp phải thực hiện nhiều lần, tốn thời gian, công sức, bức xúc cho doanh nghiệp. Không những vậy, việc hàng trăm, thậm chí hàng nghìn doanh nghiệp vận tải cùng lúc phải đi xin giấy xác nhận đã tạo ra cảnh hỗn độn chưa từng có tại các đơn vị chức năng. Theo quy định, muốn xin giấy xác nhận phương tiện ra vào thành phố bắt buộc phải qua 3 cấp. Cụ thể: Công an phường là đơn vị cấp giấy xác nhận doanh nghiệp đóng trên địa bàn; UBND quận ký xác nhận; Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt ký giấy xác nhận cho phương tiện ra vào thành phố. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã phải làm thủ tục từ sáng nhưng đến 16h chiều nay (ngày 10/4) vẫn chưa có được giấy phép. Rất nhiều doanh nghiệp lo lắng vì từ 0h ngày 11/4, phương tiện không thể lưu thông được, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Giao thông, tại trụ sở UBND phường Đông Hải 2 (Quận Hải An, TP.Hải Phòng), hàng trăm người đã tập trung tại đây từ sáng sớm để xin thủ tục xác nhận, thậm chí nhiều người không đeo khẩu trang, ngồi sát bên nhau, nói chuyện rôm rả, gây ra cảnh tượng lộn xộn và nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19.

Hàng trăm người tụ tập xin xác nhận tại ủy ban phường khi dịch Covid-19 hoành hành. Ảnh:TN

Trụ sở UBND quận Hải An cũng đông đúc không kém, thậm chí nơi tiếp nhận và trả kết quả quận Hải An chỉ có vài chục mét vuông nhưng có tới hàng trăm người tụ tập, bất chấp dịch bệnh. Một điều lạ, tại những nơi này, không hề có lực lượng chức năng hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Việc cách ly xã hội gần như không tồn tại nơi đây, người ra người vào như ong vỡ tổ.

Theo ông Nguyễn Thành Đông, lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh vận tải:

Việc cấp giấy xác nhận cho phương tiện vận tải được triển khai gấp gáp, không có cán bộ thực hiện, không có hướng dẫn cụ thể khiến doanh nghiệp như gà mắc tóc. Bên cạnh đó, thủ tục làm trong một ngày, lại qua nhiều cấp cũng gây khó khăn cho người thực hiện. Nếu doanh nghiệp không kịp làm thủ tục đồng nghĩa với việc dừng hoạt động phương tiện, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh, đi ngược với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

bottom of page