top of page
  • Writer's pictureNBCN

Chủ thầu dự án Danko “giam” lương công nhân: Chủ đầu tư có liên quan?


Công nhân bị nợ lương tại dự án Danko City mong muốn sớm nhận tiền lương. Ảnh Cao Nguyên.

Ông Nguyễn Ngọc Linh – Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và Khai thác mỏ Phong Sơn (Công ty Phong Sơn) cho rằng trong việc này trách nhiệm là của công ty. Tuy nhiên, hiện tại chủ đầu tư Danko chưa thanh toán hết tiền vì hai bên chưa làm hồ sơ thanh quyết toán. Chủ đầu tư chưa thanh toán tiền 70 công nhân bị nợ lương tại công trình thuộc Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn (Danko City) tại TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên do Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko làm chủ đầu tư từ tháng 5.2021 đến nay không trả. Do đó, đời sống của người lao động rất khó khăn, họ mong muốn được thanh toán để lo cuộc sống.

Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và Khai thác mỏ Phong Sơn Nguyễn Ngọc Linh cho rằng hiện tại Danko chưa thanh toán hết tiền vì lý do cả hai bên chưa làm hồ sơ thanh quyết toán.

“Từ thời điểm dừng thi công thì hai bên phải làm hồ sơ quyết toán mới thanh toán được tiền. Nếu Danko thanh toán cho phía công ty thì chúng tôi sẽ trả tiền cho công nhân”, ông Linh nói.

Ông Linh cho biết, hiện nay việc thanh quyết toán giữa Danko với Công ty Phong Sơn đang cố gắng hoàn thành, không phải làm ngày một ngày hai mà phải có thời gian.

“Thời điểm thi công tại Thái Nguyên lúc đó giá cả tăng đột biến lên đến 150% nên phía nhà thầu không thực hiện được dự án và vượt quá lợi nhuận thậm chí còn âm vốn của nhà thầu. Mặc dù đã cố gắng thi công nhưng lỗ quá phải dừng”, ông Linh giải thích.

Cũng theo vị này, khi dừng đã phối hợp với Danko để làm thanh quyết toán nhưng thời gian đó đang dịch bệnh nên không cử được cán bộ, nhân viên làm việc được với Ban quản lý Cao Ngạn để làm hồ sơ thanh quyết toán nên kéo dài đến thời điểm này.

Thừa nhận trách nhiệm trong việc chậm lương của công nhân nhưng ông Linh giải thích thêm rằng khi có nguồn mới thanh toán được cho công nhân, còn chưa có nguồn lấy đâu ra tiền mà thanh toán. Việc này liên quan đến hồ sơ thanh toán, nếu làm vội, làm ẩu sau này sai sót thì Công ty và chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm.

Đại diện Tập đoàn Danko cho rằng theo hợp đồng hai bên đã ký thì Tập đoàn Danko đã thanh toán tạm ứng cho Công ty Phong Sơn số tiền là: 5,938 tỷ đồng.

Yêu cầu Danko giải quyết

Từ tháng 6.2021 đến tháng 1.2022, Ban Quản lý dự án Khu nhà ở Cao Ngạn - Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko đã nhiều lần có văn bản gửi tới Công ty Phong Sơn đôn đốc việc hoàn thiện hồ sơ quyết toán, thanh lý hợp đồng.

Tuy nhiên, Công ty Phong Sơn không phối hợp với Ban quản lý dự án Danko City để thực hiện dẫn đến tình trạng 70 công nhân bị nợ lương từ tháng 6.2021 đến nay với tổng số tiền khoảng 1,1 tỷ đồng.


Tại biên bản làm việc của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên có yêu cầu Ban quản lý dự án Khu nhà ở Cao Ngạn - Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko thực hiện những nội dung như: Ra văn bản yêu cầu Công ty Phong Sơn cử đại diện làm việc với chủ đầu tư dự án Danko City để thống nhất giải quyết thanh quyết toán hợp đồng xây dựng và chốt thanh toán lương cho người lao động. Thời gian xong trước ngày 17.01.2022. Thực hiện thanh toán lương cho người lao động xong trước ngày 24.01.2022.

Thứ hai, trong trường hợp Công ty Phong Sơn tiếp tục không hợp tác, không phối hợp với chủ dự án Danko City để thanh quyết toán hợp đồng, giải quyết quyền lợi cho người lao động trước thời điểm trong văn bản thông báo, Ban quản lý dự án Khu nhà ở Cao Ngạn - Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko sẽ đơn phương quyết toán hợp đồng và làm thủ tục ứng trả tiền lương cho người lao động từ nguồn tiền phải thanh toán cho Công ty Phong Sơn. Thời điểm thanh toán cho người lao động trước ngày 24.01.2022.

Trong khi chủ thầu đang “trây ỳ” thì những công nhân dự án mong muốn chủ đầu tư Danko City phải có trách nhiệm để hỗ trợ họ sớm nhận lại tiền lương.
bottom of page