Chủ Tịch TQ vào cuộc: Yêu cầu tăng cường bảo vệ bác sĩ, y tá chống virus corona


Một nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho bệnh nhân ở Vũ Hán. Ảnh: AFP.

Tin tổng hợp: Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình hôm 19/02/2020 đã yêu cầu nhà chức trách nước này tăng cường các nỗ lực nhằm bảo vệ nhân viên y tế đang ở tuyến đầu điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona.

"Cần tăng cường các nỗ lực nhằm giảm tải áp lực cho nhân viên y tế, cung cấp cho họ nhu yếu phẩm hàng ngày, bố trí thời gian nghỉ ngơi và cổ vũ tinh thần họ". -CT Tập Cận Bình.

Trong bối cảnh nhân viên y tế tại Hồ Bắc, mà tâm điểm là Vũ Hán, đối mặt nguy cơ lây nhiễm cao, Chủ tịch Tập Cận Bình đã yêu cầu chính quyền Trung Quốc bảo đảm điều kiện làm việc "an toàn, trật tự, có sự điều phối, hiệu quả" cho các bác sĩ và nhân viên y tế khác.


Ông Tập cũng khẳng định sự hy sinh của các bác sĩ, nhân viên y tế làm việc tại các bệnh viện trong quá trình điều trị cho bệnh nhân "phản ánh tinh thần nhân đạo và sự vĩ đại của người thầy thuốc".


Trước đó, trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Trung Quốc (CDC) hôm 17/02/2020 cho biết tính đến ngày 11/02/2020,

"TQ đã có hơn 3.000 trường hợp nhân viên y tế nhiễm virus corona chủng mới". -South China Morning Post.

Sau khi số liệu mới được công bố, cao gần gấp đôi con số báo cáo trước đó, giới chức hôm 18/02/2020 xác nhận cái chết của bác sĩ Lưu Trí Minh, giám đốc Bệnh viện Vũ Xương ở Vũ Hán. Ông được xem là giám đốc bệnh viện đầu tiên qua đời vì dịch bệnh tại Trung Quốc.