Chủ tịch Hà Nội: TP có 8 triệu dân nhưng chỉ có 300 máy thở nên tốt nhất là phòng ngừa


Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tin tổng hợp: Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết cả TP có 8 triệu dân nhưng chỉ có 300 máy thở, vì vậy cách tốt nhất là phải phòng ngừa.

Báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết Thủ tướng đã công bố dịch Covid-19 trên cả nước.


Số ca nhiễm tại Việt Nam có xu hướng tăng lên trong những ngày vừa qua. Theo thông báo của Bộ Y tế, tính đến 14 giờ ngày 1-4-2020, tại Việt Nam có 212 người bị mắc Covid-19 tại 26 tỉnh, thành phố. Đến nay, đã có 63 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện, 149 trường hợp đang được cách ly theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện.

Tại Hà Nội, theo số liệu giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC), tính đến 14 giờ ngày 01-4-2020, ghi nhận tổng cộng 87 trường hợp có xét nghiệm dương tính. Trong đó, 33 trường hợp phát hiện do xét nghiệm sàng lọc người đi về từ vùng dịch tại sân bay hoặc các điểm cách ly tập trung chưa về địa phương; 54 trường hợp phát hiện tại cộng đồng (trong đó có 33 trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai).

Hiện nay diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội cũng như cả nước đang có diễn biến phức tạp với việc xuất hiện các ổ dịch có quy mô phức tạp như tại bệnh viện Bạch Mai; các trường hợp mắc bệnh đã có quá trình đi lại, làm việc tại nhiều nơi. Vì vậy, trong những ngày tới, dịch bệnh có thể sẽ diễn biến phức tạp và tiếp tục có chiều hướng gia tăng.

Hiện nay chúng ta phải dùng biện pháp cách ly xã hội để chia nhỏ, không để cho có sự giao tiếp, để tránh lây lan và trong thời gian tới chúng ta sẽ khoanh vùng dập từng "đốm lửa nhỏ", không để bùng phát. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh Hà Nội hiện có ổ dịch lớn nhất của cả nước và mức độ nguy hiểm nhất. TP Hà Nội có số dân cư tương tự Vũ Hán, New York trong khi điều kiện và cơ sở vật chất thua kém rất nhiều. Chính vì vậy mà Thủ tướng quyết định cách ly xã hội là rất kịp thời.

CT Nguyễn Đức Chung cho rằng nếu chỉ 10% dân số không nghiêm túc thực hiện yêu cầu, vẫn thường xuyên đi lại thì biện pháp đưa ra sẽ giảm giá trị rất nhiều. Còn nếu 40% dân số vẫn có hành vi sai trái, mọi biện pháp chúng ta đưa ra sẽ không có giá trị.


Nói về hệ thống y tế, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề cao vai trò của đội ngũ y, bác sĩ. Tuy nhiên, lấy ví dụ nước Pháp có 85 triệu dân thì có 17.000 máy thở, hiện họ đang sản xuất khẩn trương thêm 10.000 máy thở. Ông Nguyễn Đức Chung tính trung bình thì nước Pháp cứ 5 triệu dân thì có 1.000 máy thở, nước Đức cứ 1,7 triệu dân có 1.000 máy thở. "Cả nước thì tôi chưa nắm rõ nhưng riêng Hà Nội ở các bệnh viện chỉ có 300 máy thở. Như vậy cả TP có 8 triệu dân nhưng chỉ có 300 máy thở mà thôi" - ông Nguyễn Đức Chung nói và cho biết nếu dịch xảy ra, lan rộng hơn thì sẽ là "đại họa". Vì vậy, cách tốt nhất là phải phòng ngừa.


Lời nhận định kịp thời này khiến nhiều người chưa nắm rõ mà liên tưởng ngay đến gói viện trợ 3 triệu USD của Mỹ đang rót vào VN.