Chủ tịch Công đoàn hết lòng vì lao động nữ


Anh Nguyễn Văn Tân (bên phải, ở giữa) trong một lần đối thoại với công nhân lao động của một phân xưởng. Ảnh: PV

Tin tổng hợp: Do đại đa số người lao động trong doanh nghiệp là nữ, khi thương lượng đối thoại tập thể, anh Nguyễn Văn Tân - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Hoisiden Việt Nam (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) - luôn cố gắng kiến nghị những điều khoản cao hơn luật, mang lại nhiều quyền lợi thiết thực cho lao động nữ.

Lao động nữ có thai 26 tuần được về sớm 1 giờ

Năm 2009, anh Tân xin vào làm ở vị trí phiên dịch viên tiếng Hàn Quốc tại Công ty TNHH Hoisiden Việt Nam. Với vốn tiếng Hàn Quốc rất tốt nhờ tự học, anh đã được công ty nhận vào làm việc. Năm 2013, anh được bầu là Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) của công ty và tái cử năm 2017.


“Nhờ khả năng sử dụng tốt tiếng Hàn Quốc lại là Trưởng phòng Sản xuất nên tôi gặp nhiều thuận lợi”. Nguyễn Văn Tân

Nhờ sự khéo léo của anh Tân, công ty đã cho NLĐ được hưởng lương tháng 13; ông bà mất nghỉ nguyên lương; ngày nghỉ phép tháng không dùng đến được tính tiền tương đương 200% tiền lương ngày; được công ty tặng quà toàn bộ các ngày lễ Việt Nam quy định. Ngoài ra, lao động nữ có thai 26 tuần và con nhỏ dưới 1 năm được về sớm 1 giờ; phụ nữ có con nhỏ dưới 1,5 tuổi không phải đi làm đêm... Những quyền lợi này khiến CNLĐ (trong đó có 80% là nữ) rất vui mừng, gắn bó với công ty và tổ chức CĐ.  


“Hằng ngày, bữa ăn của công nhân là 20.000 đồng/bữa thì tại bữa ăn đặc biệt vào thứ 4 hằng tuần, suất ăn có mức giá là 30.000 đồng”. - Nguyễn Văn Tân

Bên cạnh đó, anh Tân đã đề xuất giải pháp Chủ tịch CĐ chủ động tiếp xúc NLĐ ngay ngày đầu vào nhà máy để phát triển tỉ lệ NLĐ tham gia vào tổ chức CĐ. Kết quả, 100% NLĐ trong ngày đầu tiên vào công ty làm việc đã tự tay viết đơn xin gia nhập CĐ.


Bản tin gốc ghi thêm trong khung riêng:

Anh Nguyễn Văn Tân vinh dự trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam vào tháng 6.2016. Hiện anh là Bí thư Chi bộ cơ sở Công ty TNHH Hosiden Việt Nam. Chi bộ Đảng cơ sở chính thức được tách ra từ Chi bộ các doanh nghiệp khu công nghiệp từ đầu năm 2019; hiện có 7 Đảng viên chính thức.