top of page
  • Writer's pictureNBCN

Chỉ trong 3 tuần đầu tháng 11-2021, NHNN đã bơm ra thị trường hơn 60.000 tỷ đồng


Chỉ trong 3 tuần đầu tháng 11/2021, lượng VND bơm ra thị trường thông qua kênh mua ngoại tệ của NHNN lên tới hơn 60.000 tỷ đồng

CTCP Chứng khoán SSI (SSI) vừa công bố cập nhật trong báo cáo thị trường tiền tệ tuần (15/11 - 19/11/2021): Chỉ trong 3 tuần đầu tháng 11, NHNN đã bơm ra thị trường hơn 60.000 tỉ đồng thông qua kênh mua ngoại tệ.


Cụ thể, trong tuần gần nhất, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không phát sinh giao dịch qua kênh thị trường mở. Trong khi các hợp đồng kỳ hạn mua ngoại tệ tiếp tục được thực hiện, giúp thanh khoản thị trường vẫn trong trạng thái dồi dào.

Dẫn số liệu từ NHNN, các chuyên gia của SSI nhận thấy tăng trưởng huy động đã giảm rõ rệt từ tháng 4/2021 trong bối cảnh tiền gửi khu vực dân cư có xu hướng giảm. Nhóm phân tích cho rằng tăng trưởng tổng tiền gửi trong giai đoạn 2 tháng cuối năm sẽ không có nhiều đột biến.

SSI cũng lưu ý rằng:

Tăng trưởng kinh tế 2020-2021 ở mức thấp, nhiều khả năng ảnh hưởng tới mức tích lũy của người dân, do đó cũng khó có thể kỳ vọng mức độ tăng trưởng tiền gửi của khu vực dân cư sẽ quay lại mức trước khi có đại dịch Covid-19 một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, các chuyên gia của SSI kỳ vọng rằng NHNN sẽ sớm nới hạn mức tín dụng đối với các ngân hàng có chất lượng tài sản và các chỉ số an toàn tốt. Cán cân thương mại trong nửa đầu tháng 11 quay lại nhập siêu nhẹ (370 triệu USD), các chuyên gia của SSI kỳ vọng rằng xu hướng này sẽ được đảo ngược trong nửa sau của tháng và đà xuất siêu sẽ tiếp tục được duy trì trong 2 tháng còn lại của năm.

Bên cạnh đó, kiều hối cũng thường tăng mạnh trong giai đoạn cuối năm, và giúp nguồn cung - cầu ngoại tệ trên thị trường cân bằng trong thời gian này.

bottom of page