top of page
  • Writer's pictureNBCN

Chỉ thị tự cấm vận kinh hoàng ở VN khiến các Cty khổng lồ về thời trang trên toàn cầu phải đình độngTheo fundingnewsasia.com, NBCN chuyển ngữ


Đại dịch cúm Vũ Hán: Việt Nam đang trải qua một đợt ngăn chống coronavirus nghiêm ngặt và kéo dài.


Hà Nội:


Từ giày dép và áo len cho đến các bộ phận xe hơi và cà phê, việc khóa kín nghiêm ngặt và kéo dài của Việt Nam (theo chỉ thị 16) đã gây ra tình trạng thiếu sản phẩm giữa các thương hiệu trên toàn thế giới như NikeGap... vốn dĩ ngày càng phụ thuộc vào các nhà sản xuất quốc gia Đông Nam Á.


Những vụ lộn xộn tại các nhà máy của Việt Nam là một phần của cuộc khủng hoảng rộng lớn hơn trên khắp hành tinh đang khiến lạm phát gia tăng và làm dấy lên lo ngại về tốc độ phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.


Tại một nhà máy vải ở phía đông Hà Nội, Claudia Anselmi - Giám đốc người Ý của Cty Dệt kim và Nhuộm Hưng Yên, một răng cưa chủ chốt trong chuỗi cung ứng của một số đại gia quần áo của Châu Âu và Hoa Kỳ - phải lo lắng hàng ngày không biết nhà máy có thể tiếp tục hoạt động hay không.


Sản lượng của công ty giảm 50% khi làn sóng vi rút tàn phá mới nhất của Việt Nam lần đầu tiên xảy ra vào mùa xuân và công ty phải đối mặt với các vấn đề lâu dài trong việc đảm bảo sợi cần thiết cho vật liệu tổng hợp của mình.


“Lúc đầu, chúng tôi thiếu người (để làm việc) vì mọi người đều mắc kẹt ở nhà,” Anselmi, người cung cấp loại vải của công ty sau này được sử dụng trong đồ bơi và đồ thể thao cho các khách hàng bao gồm Nike, AdidasGap cho biết.


Giờ đây,

“Những hạn chế về di chuyển đã gây nguy hiểm cho tất cả các hoạt động hậu cần nhập hay xuất… điều này đã tạo ra sự trễ nãi lâu dài,” cô nói với AFP. "Chúng tôi chỉ tồn tại nếu chúng tôi có hàng tồn kho".

Trong khi các biện pháp tự cấm vận đang dần được nới lỏng trên toàn quốc khi lượng bệnh lây nhiễm giảm dần, hàng triệu người Việt Nam đã phải tuân thủ lệnh ở nhà trong nhiều tháng.

Và một mạng lưới các trạm kiểm soát phức tạp và các quy định về giấy phép đi lại cực rắc rối đã khiến cho các tài xế xe tải và các doanh nghiệp đang cố gắng vận chuyển hàng hóa qua lại cũng như ra vào đất nước không thể thực hiện được.

Hamza Harti, Giám đốc điều hành của FM Logistic Việt Nam, cho biết một số tài xế ở Đồng bằng sông Cửu Long đã bị buộc phải chờ đợi ba ngày đêm trên xe của họ để vào thành phố Cần Thơ.


Ông nói với một cuộc thảo luận của Phòng Thương mại Pháp tại Hà Nội:

“Họ không có thức ăn, không có bất cứ thứ gì".

Chuyển dịch sản xuất


Sự chậm trễ và hạn chế đang là vấn đề đau đầu đối với các doanh nghiệp nước ngoài, nhiều doanh nghiệp trong số đó đã chuyển hướng từ Trung Quốc sang Đông Nam Á trong những năm gần đây - một xu hướng được đẩy nhanh bởi cuộc chiến thương mại gay gắt giữa Washington và Bắc Kinh.


Theo truyền thông nhà nước, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) cho biết

Tại miền Nam - tâm điểm của cuộc chiến chống lại Covid-19 của Việt Nam - có tới 90% chuỗi cung ứng trong lĩnh vực may mặc đã bị phá vỡ.

Nike - công ty đã cảnh báo tuần trước rằng họ đang phải vật lộn với tình trạng thiếu thiết bị thể thao và cắt giảm dự báo bán hàng - chỉ tay vào Việt Nam, trong số nhiều hãng khác, đã nói rằng:

80% nhà máy của Nike ở miền Nam và gần một nửa số nhà máy may mặc của họ ở trong nước phải đóng cửa.

Các đại gia ngành trang phục thể thao có nguồn cung cấp khoảng một nửa số giày dép của họ từ các nước cộng sản.

Mặc dù một số nhà máy đã có thể thiết lập một hệ thống để nhân viên có thể ăn, làm việc và ngủ tại chỗ (chính sách "3 tại chỗ) để tránh các hạn chế về cấm vận, Vitas nói rằng chi phí này là quá cao đối với nhiều doanh nghiệp.

Công ty bán lẻ Fast của Nhật Bản, công ty sở hữu thương hiệu Uniqlo nổi tiếng, cũng đổ lỗi cho tình hình tồn đọng áo len, quần thể thao, áo hoodie và váy ở Việt Nam, trong khi Adidas cho biết các vấn đề về chuỗi cung ứng - bao gồm cả trong nước - có thể khiến con số này lên tới 500 triệu Euro (585 triệu đô la) doanh thu vào cuối năm.

Ngay cả khi triển vọng nới lỏng lệnh cấm cửa, nhiều người vẫn lo lắng về tác động lâu dài đối với sản xuất của Việt Nam, với NikeAdidas thừa nhận họ đang tìm cách tạm thời sản xuất ở nơi khác.

Trong thư gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính, các hiệp hội doanh nghiệp hàng đầu đại diện cho Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Hàn Quốc và các quốc gia Đông Nam Á đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc dịch chuyển sản xuất ra khỏi Việt Nam, cảnh báo 20% thành viên sản xuất của họ đã rời đi.

“Một khi sản xuất thay đổi, rất khó để quay trở lại,” họ viết.

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Phó tổng giám đốc Maxport Việt Nam, Cty có 6.000 công nhân sản xuất trang phục năng động cho các hãng như Lululemon, Asics và Nike, nói với AFP rằng công ty đã "rất lo lắng" về việc khách hàng rút đơn đặt hàng - mặc dù đó là một trong những một số ít may mắn đã vượt qua những tháng tàn bạo gần đây mà hầu như không bị tổn thương.

Nếu không có khách hàng nước ngoài, “công nhân của chúng tôi sẽ trở nên thất nghiệp”, cô nói.

Cà phê, ô tô


Đại dịch không chỉ tấn công ngành dệt may của đất nước mà còn đe dọa nguồn cung cà phê toàn cầu, với

Việt Nam là nhà sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới - loại cà phê được sử dụng trong cà phê hòa tan. Giá mặt hàng này hiện đang ở mức cao nhất trong 4 năm.

Các công ty ô tô cũng không thoát khỏi - Toyota cắt giảm sản lượng trong tháng 9 và tháng 10 do một phần do vấn đề vi rút, nói với AFP “tác động lớn ở Việt Nam”, cũng như Malaysia.


Tình trạng thiếu hụt càng trở nên tồi tệ hơn do nhu cầu ở phương Tây tăng lên sau đợt sụt giảm do vi rút gây ra.


Trở lại nhà máy dệt gần Hà Nội, Anselmi tin rằng các công ty sẽ gắn bó với Việt Nam nếu nó có thể trở lại bình thường vào tháng 10.


“Nếu chúng tôi có thể cho phép các nhà máy hoạt động thì tôi nghĩ sự tin tưởng (ở Việt Nam) vẫn còn”.

bottom of page