top of page
  • Writer's pictureNBCN

Chỉ tang mạ hòe: Mỹ khen Nam Phi minh bạch khi phát hiện sớm biến chủng Omicron, mắng khéo TQ


Mỹ ngợi khen Nam Phi vì phát hiện sớm biến chủng Omicron và chia sẻ thông tin với thế giới (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinen đã có cuộc nói chuyện với Bộ trưởng Quan hệ và Hợp tác Quốc tế Nam Phi, ông Naledi Pandor, và hai vị quan chức đã thảo luận về việc phối hợp tiêm chủng cho người dân Nam Phi để chống lại đại dịch COVID-19:

“Ngoại trưởng Blinken đặc biệt ngợi khen các nhà khoa học Nam Phi vì nhanh chóng phát hiện ra biến chủng Omicron và chính phủ Nam Phi, vì sự minh bạch của họ trong việc chia sẻ thông tin này. Đó nên là một tấm gương cho toàn thế giới”.

Đầu tiên là dưới thời chính quyền Donald Trump và giờ là thời Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ đã liên tục chỉ trích Trung Quốc là không minh bạch về nguồn gốc của COVID-19. SARS-CoV-2 lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 12/2019 ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc trước khi lan ra toàn thế giới.

Đại dịch hiện đã cướp đi sinh mạng của 5,2 triệu người.

Tháng 8 năm nay, tình báo Mỹ đưa ra một bản báo cáo nói rằng họ không thể kết luận chắc chắn về nguồn gốc của virus – lây từ động vật sang người theo cách tự nhiên, hay do rò rỉ từ phòng thí nghiệm – bởi Trung Quốc không hỗ trợ Mỹ trong cuộc điều tra này. Mỹ cũng cáo buộc Bắc Kinh là đã chờ đợi quá lâu mới chịu chia sẻ thông tin chủ chốt về đợt bùng phát dịch, nói rằng cách xử lý minh bạch hơn có lẽ đã giúp ngăn chặn dịch bệnh từ sớm.

Sau khi Mỹ công bố bản báo cáo trong mùa hè năm nay, Tổng thống Mỹ tố Trung Quốc che đậy thông tin.

“Thế giới xứng đáng có được câu trả lời, và tôi sẽ không ngừng nghỉ cho đến khi chúng ta có được nó” – ông Biden nói trong một tuyên bố sau khi báo cáo được đưa ra – “Những nước có trách nhiệm không được né tránh trách nhiệm của mình với phần còn lại của thế giới.”

bottom of page