top of page
  • Writer's pictureNBCN

Chỉ số Phục hồi đại dịch cúm Vũ Hán COVID-19 của Nikkei xếp Việt Nam ở cuối bảng


Người vợ thất thần ngồi sụp bên mép tường, khi chồng mất đột ngột trên đường.., (Ảnh: Zang Zang/Giang Kim Cúc và các Cộng Sự/Facebook)

Làn sóng COVID-19 đang kéo dài ở Việt Nam đã đẩy quốc gia này xuống vị trí cuối cùng trên Chỉ số phục hồi COVID-19 của Nikkei.

Chỉ số phục hồi COVID-19 của tờ Nikkei Asia.

Chỉ số Phục hồi COVID-19 của Nikkei Asia xếp hạng hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ về quản lý việc phòng ngừa bệnh, triển khai vắc-xin và tình trạng đi lại tự do trong xã hội. Xếp hạng cao hơn có nghĩa là quốc gia đó hoặc khu vực đó đang tiến gần hơn đến sự phục hồi, được thể hiện bởi số lượng nhiễm thấp hơn, tỷ lệ tiêm chủng cao hơn và các biện pháp ngăn cách xã hội ít nghiêm ngặt hơn.

Vào tháng 6, Việt Nam xếp ở vị trí 100. Đến đầu tháng 7, Việt Nam xếp hạng 114 và tụt tiếp đến hạng 120 vào tháng 8 với số điểm 22, cùng hạng với Thái Lan khi đó.

Mới đây, trong bảng công bố xếp hạng đầu tháng 9, Việt Nam tụt thêm một bậc xuống cuối bảng xếp hạng: Xếp thứ 121 với số điểm 25.

Không chỉ tình hình ở Việt Nam được đánh giá bi quan, các quốc gia Đông Nam Á khác cũng nằm ở top cuối. Cụ thể, Philippines, Myanmar và Thái Lan xếp ngay trước Việt Nam ở các thứ hạng lần lượt là 120, 119 và 118, trong khi Malaysia xếp hạng 115.

Hai quốc gia Đông Nam Á láng giềng khác của Việt Nam là Lào – xếp thứ 95Campuchia – xếp thứ 52.

Trong khi đó, Indonesia vốn đã và đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, cũng tăng từ vị trí 114 lên 92 dù phục hồi chưa đồng đều. Thủ đô Jakarta dự kiến sẽ dỡ bỏ các biện pháp hạn chế trong vài tuần tới khi số ca nhiễm đang trên đà giảm và 50% dân số đã được tiêm phòng đầy đủ. Ở top dẫn đầu về chỉ số phục hồi là Trung Quốc (số 1), tiếp theo là Hungary, Ả Rập Xê Út, Chile và Qatar. Mỹ, Ấn Độ, Brazil – 3 quốc gia đứng đầu thế giới về số ca nhiễm virus corona, lần lượt xếp thứ 74, 34 và 40 trong bảng Chỉ số Phục hồi.

Theo tờ Nikkei Asia, Việt Nam từng là điển hình trong việc phòng ngừa dịch thành công của thế giới, nhưng kể từ ngày 27/4/2021, khi làn sóng lây nhiễm mới bắt đầu xuất hiện, đất nước đã chứng kiến số ca nhiễm và tử vong tăng vọt.

Trong tuần cuối tháng 8, Việt Nam ghi nhận hơn 87.000 ca nhiễm mới, trong đó gần 40% ca ở TP. HCM. Đây cũng là địa phương chiếm khoảng 80% tổng số ca tử vong trên toàn quốc.

Hà Nội, TP. HCM và nhiều địa phương phía Nam khác đã phải ban hành hàng loạt lệnh giãn cách xã hội để cố gắng giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh. Các lệnh giãn cách vẫn đang được tiếp tục cho đến nay. Trong thời gian này, mọi người phải ở nhà và không được ra ngoài ngoại trừ những mục đích thiết yếu như mua thực phẩm hoặc thuốc men. Tất cả các hoạt động không thiết yếu đã bị tạm dừng.

Hiện tại, tính đến ngày 05/9/2021, Việt Nam đã có hơn 21 triệu người tiêm 1 mũi và hơn 3 triệu người đã tiêm 2 mũi vắc-xin ngừa COVID-19.

bottom of page