Chấn chỉnh quy trình chụp giật xuất khẩu lao động bằng luật


Ảnh minh họa

Tin tổng hợp: Tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Luật Người Lao Động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi), diễn ra ngày 20-4, nhằm đáp ứng các yêu cầu giải quyết vướng mắc, bất cập từ thực tiễn thi hành trong thời gian qua. Nhiều ý kiến đóng góp quan trọng đã được các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa ra, trong đó nhấn mạnh đến vấn đề chất lượng lao động đi xuất khẩu lao động (XKLĐ).

Nâng chất lượng lao động

Thảo luận tại phiên họp, đa số ý kiến nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). Đồng thời nhấn mạnh việc ban hành luật cần hướng tới việc hỗ trợ và tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao trình độ kỹ năng nghề, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ Việt Nam làm việc ở nước ngoài.


NLĐ đi làm việc ở nước ngoài có kinh nghiệm ở các nước phát triển trở về cống hiến cho đất nước. Công tác đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài còn liên quan đến thể diện quốc gia. Do đó, luật phải đặt ra tiêu chuẩn cao hơn. Phải có quy định với những yêu cầu rất cao về tổ chức đưa người đi làm việc ở nước ngoài. Đóng góp của NLĐ đi làm việc ở nước ngoài là rất lớn nhưng công tác này phải chất lượng hơn, nền nếp hơn, phải bảo đảm phẩm giá của người Việt Nam.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng dự thảo luật này phải gắn việc làm trong nước với làm việc ở nước ngoài để sau khi NLĐ hết thời hạn làm việc về nước có thể tìm được việc làm, tiếp tục chính sách BHXH. Cần phải thiết kế trong luật để bảo vệ NLĐ cũng như chính sách cho NLĐ khi quay về nước thay vì chỉ tập trung vào các quy định để đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài.

Bên cạnh cải cách thủ tục hành chính tạo sự minh bạch, thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) đưa lao động đi nước ngoài làm việc cũng cần quy định chặt chẽ điều kiện kinh doanh và xử lý nghiêm các hành vi trục lợi bất chính, vô trách nhiệm, bỏ rơi NLĐ.

Rất nhiều lao động ra nước ngoài làm việc phổ thông nên khi trở về rất khó quay lại thị trường lao động. Do vậy, Chính phủ cần có các biện pháp quy định rõ để phái cử những lao động có tay nghề, được đào tạo trước khi xuất cảnh để khi họ quay về, Việt Nam sẽ có một đội ngũ nhân lực chất lượng cao.


Lao động có tay nghề, có kỹ năng, có chuyên môn cao sẽ được chào đón. Đó cũng là câu trả lời cho các bạn đi Nhật Bản diện kỹ sư khi trở về nước đa phần làm quản lý cho các DN Nhật tại Việt Nam.

Nhiều người kỳ vọng việc sửa đổi lần này của Luật NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sẽ là bước tiến quan trọng trong lĩnh vực XKLĐ của Việt Nam, từng bước nâng chất hoạt động XKLĐ nhằm bảo vệ NLĐ, xóa bỏ những DN làm ăn không minh bạch, lừa đảo, góp phần làm trong sạch hoạt động XKLĐ.