top of page
  • Writer's pictureNBCN

Chạy đua tuyển dụng lao động thời vụ dịp cuối năm


Lao động thời vụ làm việc tại Khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake. Ảnh: Lương Hạnh.

Các doanh nghiệp, công ty, nhà hàng đang tăng cường tuyển dụng lao động thời vụ để phục vụ các hoạt động sản xuất, kinh doanh các mặt hàng cho dịp Tết Nguyên đán 2023.


Càng gần Tết nhu cầu càng lớn

Bà Nguyễn Thanh Loan - Phó Giám đốc kinh doanh Khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake cho biết: Đây là khoảng thời gian cao điểm phục vụ khách hàng của các Khách sạn 5 sao tại Hà Nội, công suất sử dụng phòng và các dịch vụ liên quan tới hội nghị, tiệc tổng kết là rất cao. Đối với những đối tượng là lao động thời vụ, phía khách sạn ưu tiên tuyển dụng vào những khoảng thời gian cuối năm và ưu tiên những lao động đã có kinh nghiệm cơ bản.

"So với 2 năm vừa qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19 thì năm nay nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ sẽ tăng cao hơn, dự kiến là 20-30%. Những lao động này sẽ có cơ chế lao động dành riêng áp dụng theo quy định của Khách sạn. Những ngày đi làm, đi trực vào ngày Tết Âm lịch nhân viên sẽ có những cơ chế thưởng và ngày nghỉ bù", bà Loan chia sẻ.

Nhà hàng bia của anh Trần Nam Khánh nằm trên đường Nguyễn Khánh Toàn (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) cũng treo biển tuyển nhân viên thời vụ được hơn 3 tuần nay. Nhà hàng anh Khánh trả cho nhân viên mức lương cho từng vị trí công việc. Đối với vị trí phục vụ bàn, nhân viên được trả 23.000 đồng/giờ. Tất cả nhân viên sẽ được tăng lương sau 3 - 6 tháng làm việc tại nhà hàng là 25.000 - 27.000 đồng/giờ.

Không chỉ treo biển tuyển nhân viên, nhiều nhà hàng đã đăng tin vào nhiều hội nhóm trên mạng xã hội như Facebook, Zalo để tìm kiếm lao động. Anh Nguyễn Cao Cường – Quản lí một quán cà phê trên đường Trần Đăng Ninh (quận Cầu Giấy) liên tục đăng tải trên fanpage của nhà hàng để tuyển nhân viên.

Anh Cường cho hay, nhà hàng của anh có nhu cầu tuyển 5 nhân viên phục vụ và 1 nhân viên pha chế. Với nhân viên pha chế, anh Cường trả mức lương từ 7-8 triệu đồng/tháng, còn nhân viên phục vụ sẽ được trả từ 22.000 đồng/giờ. Nếu làm vào ngày tết, nhân viên sẽ được trả lương gấp gần 3 lần những ngày thường.

Thị trường lao động cuối năm nhiều khởi sắc

Ở góc độ đơn vị kết nối tuyển dụng, ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đánh giá, từ nay đến cuối năm 2022, về mặt bằng chung thị trường lao động Hà Nội vẫn sôi động, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tăng cao.

“Đây cũng là quy luật chung của thị trường, do thời điểm cuối năm tập trung những những ngày lễ lớn như Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, do yêu cầu về việc hoàn thiện các đơn hàng nên việc tuyển dụng và sử dụng lao động trong các doanh nghiệp cũng có những sự sôi động nhất định, số lượng tăng hơn so với những tháng trước đây”, ông Thành đánh giá.

Theo ông Thành, do những tác động của bối cảnh quốc tế cũng như tình hình diễn biến của dịch COVID-19, việc thiếu hụt lao động là có xảy ra, song chỉ cục bộ ở một số lĩnh vực, ngành nghề.

Còn tại TP. HCM, bà Nguyễn Hoàng Hiếu - Giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM cho biết thị trường lao động từ đây đến dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cũng sẽ có nhiều khởi sắc, sôi động hơn so với năm ngoái.

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, dự báo trong quý IV/2022, TP.HCM cần khoảng 69.500 - 77.100 chỗ làm việc. Nhu cầu nhân lực tập trung ở khu vực thương mại - dịch vụ chiếm 66,56% tổng nhu cầu nhân lực, khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm 33,3% và khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 0,14%.

bottom of page