top of page
  • Writer's pictureNBCN

Chưa có doanh nghiệp nào ở Đắk Lắk được vay tiền để trả lương ngừng việc


Người lao động ở Đắk Lắk đi làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp trong mùa dịch COVID-19. Ảnh minh họa: Bảo Trung

Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đắk Lắk đang gặp khó trong việc cho doanh nghiệp, công ty trên địa bàn vay tiền để trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất.

Ngày 18.8/2021, trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Minh Hướng - Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đắk Lắk - cho hay, đến thời điểm hiện tại, đơn vị vẫn chưa thể giải ngân cho doanh nghiệp, công ty nào vay tiền để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất. Việc cho vay được triển khai theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

Được biết, đang có 2 đơn vị đủ điều kiện vay vốn với 71 lao động, chi nhánh ngân hàng kể trên đang hướng dẫn khách hàng hoàn thiện các thủ tục hồ sơ theo quy định để tiến hành giải ngân. Dự kiến vài ngày tới mới có thể triển khai.

Người lao động ở Đắk Lắk đi làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp trong mùa dịch COVID-19. Ảnh minh họa: Bảo Trung"

Địa bàn tỉnh có trên 1.800 doanh nghiệp, công ty có lao động tham gia đóng BHXH dưới 5 người nên ít có nhu cầu vay tiền. Ngoài ra, khoản vay này chỉ được sử dụng trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho người lao động chứ không được sử dụng vào mục đích khác.

Chính vì vậy, một số đơn vị hợp đồng thỏa thuận ngừng việc với người lao động là nghỉ không hưởng lương (hoặc người lao động nghỉ, làm luân phiên) nên không đủ điều kiện vay tiền.

Chúng tôi đang hướng dẫn một số khách hàng làm các thủ tục về hồ sơ vay vốn nhưng do tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, kéo dài nên khách hàng chưa hoàn thiện hồ sơ theo quy định" - ông Hướng nhấn mạnh.

Chi nhánh ngân hàng đã chủ động liên hệ với các doanh nghiệp lớn, công ty trong các khu công nghiệp tại địa phương có người lao động tham gia BHXH bắt buộc đến thời điểm vay vốn. Thực tế, vài công ty quy mô lớn nhưng trong đó chỉ có mấy người đóng BHXH bắt buộc. Đơn cử, nhiều nhà hàng khách, sạn không đóng bảo hiểm cho nhân viên đang làm; nếu có đóng thì cũng chỉ dành cho những người chủ chốt, ông Hướng thông tin.

Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đắk Lắk qua rà soát phát hiện chỉ có 896/2.795 doanh nghiệp tại địa phương có người lao động tham gia đóng BHXH bắt buộc. Để triển khai sâu rộng, hiệu quả chính sách trên thì đơn vị đã phải chỉ đạo các phòng giao dịch trực thuộc tổ chức niêm yết công khai chính sách tại trụ sở làm việc đặt tại hơn 180 xã, phường, thị trấn; in poster, tờ rơi tóm tắt quy trình cho vay phát tại cổng tiếp nhận dịch vụ công và gửi trực tiếp khách hàng nắm bắt.

bottom of page