top of page
  • Writer's pictureNBCN

Chưa bao giờ công nhân trông chờ tiền thưởng Tết như hiện nay, sau đận giãn cách phong tỏa


Với nhiều công nhân làm việc tại khu công nghiệp, thưởng Tết là khoản tiền phụ trội để trang trải chi tiêu. Ảnh: Minh Phương

Một năm nhiều khó khăn với doanh nghiệp và công nhân lao động khi số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy chỉ trong tháng 9.2021, cả nước có tới hơn 5.000 doanh nghiệp dừng hoạt động. Theo ghi nhận, đến thời điểm này, nhiều công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội vẫn chưa nghe thông báo thưởng Tết. Không ít người trong số họ ngày đêm ngóng chờ thưởng Tết, còn có người không dám nghĩ tới thưởng Tết, họ chỉ mong được đi làm đủ ngày. Mong được tăng ca, đi làm đủ ngày

Hỏi về chuyện thưởng Tết, chị Phạm Thị Thoa - công nhân một công ty về linh kiện điện tử (Khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội) có phần chạnh lòng vì cùng thời điểm này các năm trước, công ty đã có thông báo.

Nhưng nay, chuyện thưởng Tết có vẻ “xa vời” với công nhân.

Bởi lẽ chị Thoa hiểu, năm nay công ty khó khăn ra sao. Chị Thoa cho biết, từ tháng 8-9.2021, công ty đã phải tạm ngưng hoạt động. Cuối tháng 9, công ty quay trở lại sản xuất nhưng trong quá trình phục hồi kinh doanh nên công nhân cũng chỉ làm 6-8 tiếng/ngày. Đến nay, nhóm công nhân lâu năm như chị Thoa cũng chỉ làm theo giờ hành chính, không được tăng ca.

Những năm trước, chị Thoa sẽ được nhận khoản tiền thưởng Tết là 5 triệu đồng (1 tháng lương cơ bản). Năm nay, nữ công nhân 36 tuổi chỉ mong được tăng ca cho đến ngày Tết cận kề.

Còn chị Hoàng Thị Phượng - công nhân ở Khu công nghiệp Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) chia sẻ: Đi làm cả năm, ai cũng sẽ mong ngóng tiền thưởng Tết cuối năm để sắm sửa cho gia đình.

Nhưng Tết này, chị đã chuẩn bị tâm lý cho một mùa Tết không có thưởng.

Chị Phượng có 2 tháng phải ngưng việc, quãng thời gian này, chị không muốn nhắc lại vì khó khăn vô cùng. Nay được đi làm trở lại, với chị là điều vui mừng không kể xiết. Công ty vừa quay trở lại sản xuất được hơn 2 tháng, công nhân ai cũng phấn khởi vì không bị giảm giờ làm. Đều đặn đầu tháng, chị nhận được 7 triệu đồng tiền lương, số tiền này, người phụ nữ 2 con chỉ chi tiêu 2 triệu đồng, còn lại chị tiết kiệm để lo toan cho dịp Tết.

“Hiện tại tôi vẫn chưa thấy công ty thông báo thưởng Tết, tôi chỉ mong được đi làm đều đặn, tháng nhận đủ lương”.

Thưởng Tết - “chiếc phao” của công nhân

Anh Phạm Văn Tâm - công nhân công ty về thiết bị vệ sinh tại Khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội) mong thưởng như Tết năm 2021. Theo đó, năm ngoái, anh Tâm được nhận 15 triệu đồng, năm nay, chưa rõ số tiền thưởng Tết ở mức nào nhưng anh nghe “phong thanh” sẽ như năm trước.

Lương của anh Tâm ở mức gần 8 triệu đồng/tháng, gộp thu nhập của 2 vợ chồng cũng rơi vào khoảng 15 triệu đồng. Vợ anh làm cùng công ty, nếu thưởng Tết năm nay như năm trước, anh Tâm cho biết sẽ để dành được một khoản tiền “kha khá” để lo cho con học hành.

Còn với chị Nguyễn Thị Lệ, số tiền thưởng Tết mà chị mong ngóng lâu nay sẽ có thể “cứu cánh” trong lúc khó khăn này. Chị Lệ làm công nhân ở Khu công nghiệp Phú Nghĩa được gần 2 năm, “tất tần tật” các khoản chi ở thành phố đều trông chờ vào tiền lương hơn 4 triệu đồng ít ỏi. Xin vào công ty làm đúng thời điểm dịch COVID-19 bắt đầu xuất hiện nên nữ công nhân trẻ không biết tăng lương hay tăng ca là gì. Dẫu vậy, mỗi dịp Tết đến xuân về, công ty vẫn chi thưởng 5 triệu đồng cho công nhân. Nên năm nay dù có thế nào, số tiền thưởng Tết sẽ là khoản để chị Lệ trả nợ và mua quà về cho gia đình.

Theo Thứ tưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh,

từ đầu năm 2021, chính sách phòng chống COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến hàng chục triệu lao động.

Nhiều nhất là trong quý III, có 4,7 triệu lao động bị mất việc làm, 14,7 triệu lao động tạm nghỉ hoặc tạm ngừng sản xuất, kinh doanh, trên 10 triệu lao động giảm giờ làm, tạm dừng việc làm… Dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống và thu nhập của công nhân.

bottom of page