top of page
  • Writer's pictureNBCN

Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Hoàn chỉnh hồ sơ nhưng vẫn phải đợi


Khu nhà trọ công nhân ở thôn Mai Châu, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội. Ảnh: Phương Hạnh

Không ít công nhân lao động dù đã hoàn thiện hồ sơ nhận hỗ trợ tiền thuê trọ nhưng vẫn trong thời gian chờ đợi, thậm chí, có người không được công ty triển khai các thủ tục liên quan đến gói hỗ trợ này.


Phải làm thủ tục đến 2 lần

Chị Nguyễn Thị Thảo, công nhân Công ty TNHH Nissei Electric Hà Nội (Khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội), cho biết đã làm hồ sơ nhận gói hỗ trợ thuê nhà từ đầu tháng 4.2022 và nộp cho công ty nhưng đến nay vẫn chưa được nhận tiền.

“Khi nghe thông báo công nhân đang thuê trọ sẽ được Chính phủ hỗ trợ tiền, chúng tôi đều hào hứng. Hầu như ai cũng làm hồ sơ và nộp cho công ty. 6 năm làm công nhân, đây là lần đầu tiên tôi được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ” - chị Thảo nói.

Xét điều kiện hưởng tiền thuê nhà, chị Thảo sẽ được nhận 500.000 đồng/tháng, tổng cộng 1,5 triệu đồng. Chị Thảo cho hay mức tiền này bằng công tăng ca nửa tháng nên chị đang mong chờ từng ngày...

Thuê trọ trong một con ngõ tại thôn Mai Châu (xã Đại Mạch, Đông Anh) với giá 500.000 đồng/tháng, phòng trọ của chị Thảo rộng khoảng 8m2, thiếu ánh sáng, mái lợp tôn. Chị Thảo lo mùa nắng nóng, tiền phòng có thể lên đến hơn 1 triệu đồng vì nếu không có điều hoà sẽ chẳng ngủ nổi.

Từ đầu năm 2022 đến nay, gia đình chị Mai Thị Xoa (sinh năm 1994, quê Yên Bái) - công nhân Công ty TNHH SD Việt Nam liên tiếp gặp những khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Gia đình chị từng mắc COVID-19, phải cách ly y tế tại phòng trọ. Trong bối cảnh nguồn thu nhập bị giảm sút, chị Xoa cũng như nhiều công nhân khác hứng chịu cơn bão giá khi giá xăng lên cao. Biết đến chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động làm việc trong các khu công nghiệp, chị Xoa rất vui mừng.

Được công ty hướng dẫn làm thủ tục, ngay từ đầu tháng 4, chị Xoa đã chuẩn bị đầy đủ. Chờ đợi cả tháng trời, đến nay chị Xoa vẫn chưa được nhận tiền. Tháng 5, công ty lại tiếp tục thông báo phải làm thủ tục để nhận tiền cho tháng tiếp theo. Chị Xoa thở dài: “Tháng trước đã làm thủ tục rồi nhưng tiền hỗ trợ vẫn chưa thấy đâu. Nay chúng tôi lại tiếp tục làm thủ tục để nhận tiền hỗ trợ cho tháng 5. Không biết bao giờ tiền mới về được tài khoản của công nhân”.

Gặp khó khăn trong thủ tục

Chị Lê Thu Trang - công nhân một công ty trong Khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh cho biết, vừa nộp hồ sơ để nhận hỗ trợ tiền thuê nhà. Mỗi tháng chị mất 1 triệu đồng nguyên tiền thuê trọ. Với thu nhập cả làm thêm giờ chỉ 6-7 triệu đồng/tháng, nếu được hỗ trợ thêm mỗi tháng 500.000 đồng cũng rất giá trị. Song, chị Trang cho biết, trong quá trình làm hồ sơ, chị gặp khó khăn trong việc xác nhận của chủ nhà vì chủ nhà trọ không sống tại địa bàn. Cả khu trọ phải cử đại diện nhóm công nhân đến chủ nhà ở thành phố Bắc Ninh để xin xác nhận.

Còn anh Trịnh Văn Đức - công nhân Công ty về thiết bị điện tử ở Khu công nghiệp Thăng Long cũng biết đến gói 6.600 tỉ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, nhưng đến thời điểm này, anh vẫn chưa nghe công ty tuyên truyền hay thông báo đến công nhân. Theo anh Đức: “Sẽ rất thiệt thòi nếu không được nhận khoản này. Chúng tôi đa số đều tỉnh khác đến đây thuê trọ, mỗi ngày chỉ biết làm tròn việc. Nếu công ty không triển khai, có lẽ công nhân cũng không dám đòi hỏi”.

Ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng Ban Chính sách-Pháp luật (Tổng LĐLĐVN) - cho rằng, trong các chính sách khi hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do COVID-19 đều được thiết kế đảm bảo kịp thời. Tuy nhiên khi triển khai thực tế đều có vướng mắc. Theo ông Quảng, dù quan điểm khi xây dựng chính sách hỗ trợ là phải đơn giản, nhanh chóng, kịp thời bởi vì khi người lao động đang gặp khó khăn thì sự hỗ trợ phải kịp thời là hết sức quan trọng. Thế nhưng hiện nay quá trình triển khai thực hiện chính sách đang chậm, do đó cần đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ, thực hiện chi trả cho người lao động.

bottom of page