Chính sách cách ly xã hội- Người bán hàng rong gặp khó khăn


Hàng rong đã bị cấm bán khi chính phủ triển khai cách ly toàn xã hội

Hiện tại các thành phố tại Việt Nam đang triển khai cách ly toàn xã hội theo chỉ thị 16 của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, do chỉ có các siêu thị, cửa hàng bán đồ ăn và chợ mở cửa. Những người bán hàng rong là các nông dân mang nông sản của họ lên thành phố bán hàng trên các xe đạp, hay là các xe đẩy bán vật dụng không có chỗ bán cố định. Theo chỉ thị 16, hoạt động kinh doanh của họ sẽ bị cấm. Trước đó, hàng rong đã gặp nhiều khó khăn rơi vào cảnh ế ẩm vì dịch Covid-19 nay mọi thứ đang trở nên tệ hơn.


Thủ đô Hà Nội với mật độ dân số dày đặc, cũng như có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, đây là địa điểm thuận lợi cho các hàng rong hoạt động, nhưng nay mọi thứ đã thay đổi khi mọi gánh hàng rong đều không được phép buôn bán. Tương tự tại Sài Gòn, các gánh hàng rong cũng rơi vào cảnh điêu đứng. Trước đó, lượng khách đến các gánh hàng rong đã giảm đáng kể, bởi họ chỉ đến siêu thị để tích trữ đồ ăn thiết yếu hầu tránh đi lại nhiều trên đường. Nay, với chỉ thị cách ly xã hội những người bán hàng rong đang phải đối mặt với những khó khăn thực sự lớn.


Những gánh rong đã không xuất hiện trên phố nữa từ ngày 01/4/2020

Mặc dù hiện tại chính phủ Việt Nam đã tuyên bố sẽ triển khai hỗ trợ những gia đình kinh doanh cá thể này; tuy nhiên, dự kiến phải cuối tháng tư này tiền mới đến được các hộ gia đình. Nếu tình trạng này kéo dài, những hộ gia đình dựa vào gánh hàng rong sẽ kiếm sống sẽ gặp nhiều khó khăn.


Tác giả Anh Hoang & Truong Hoang viết riêng cho NBCN