top of page
  • Writer's pictureNBCN

Chính phủ độc quyền mua vaccine, doanh nghiệp ở Việt Nam chỉ được góp tiền

Hôm 29 Tháng Năm, báo VNExpress cho hay cộng đồng doanh nghiệp tha thiết muốn cùng chính phủ kết nối với các hãng dược, tìm nguồn cung và tự bỏ phí chích vaccine ngừa COVID-19 cho nhân viên của họ nhưng không được.

Hiện tại, các doanh nghiệp chỉ có thể góp tiền vào Quỹ Vaccine do chính phủ quản lý, độc quyền mua vaccine, và chờ đợi đến lượt nhân viên của họ được chích ngừa sau nhiều nhóm ngành nghề được xếp ưu tiên trong danh sách.

Bà Đỗ Hồng Hạnh, thành viên Hiệp Hội Dệt May Việt Nam, được báo VNExpress dẫn lời: “Nếu chính phủ mở ra cơ chế cho phép khu vực tư nhân (doanh nghiệp trong nước, FDI) tham gia cùng tìm, thương thảo và đàm phán mua thì quá trình mua vaccine của Việt Nam có thể sẽ nhanh hơn. Doanh nghiệp chia sẻ chi phí, tìm kiếm nguồn vaccine nhưng nguyên tắc xuyên suốt là Bộ Y Tế kiểm định chất lượng, cấp phép lưu hành vaccine và triển khai các hoạt động liên quan tới tiêm chủng.”


Ảnh minh họa

Cùng thời điểm, theo ông Nguyễn Hồng Uy, đại diện Hiệp Hội Doanh Nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), ngoài 110 triệu liều vaccine mà chính phủ Việt Nam đã đặt mua, việc cho phép các doanh nghiệp tự tìm mua thêm các nguồn vaccine khác sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu chích ngừa toàn dân.

Việc chính phủ chỉ cho phép doanh nghiệp góp tiền chứ không cho họ tìm thêm nguồn vaccine khiến nhiều công ty khốn đốn.

Báo VNExpress dẫn chứng trường hợp của công Ty Quốc Tế Delta, với gần 150 lái xe, từ thời điểm làn sóng dịch thứ tư bùng phát vào cuối Tháng Tư đến nay, doanh nghiệp này đã phải chi “hàng trăm triệu đồng” cho việc xét nghiệm COVID-19.

“Doanh thu sụt giảm, thậm chí nhiều tuyến vận tải gần như không có doanh thu, trong khi doanh nghiệp phải gánh nhiều khoản chi phí phát sinh vì COVID-19, khiến các doanh nghiệp như Delta khó khăn trăm bề,” báo này cho biết thêm.

Trước đó, theo một cuộc khảo sát của EuroCham, gần 80% doanh nghiệp tại Việt Nam muốn được chính phủ cho phép họ tự bỏ chi phí chích vaccine cho nhân viên.


EuroCham cũng nêu đề nghị chính phủ Việt Nam nên giảm các quy định về cách ly đối với các chuyên gia nước ngoài và gia đình họ, những người đã được chích vaccine ở nước ngoài, xuống còn tối đa một tuần, cũng như đơn giản các thủ tục xin chiếu khán nhập cảnh.

Được biết vaccine ngừa COVID-19 đang chích ở Việt Nam là của hãng AstraZeneca. Đến nay, tổng số người được chích là hơn 1 triệu người, trong đó số được chích hai mũi là 28,529 người.

bottom of page