Chính giới Hoa Kỳ mất hết niềm tin vào Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO)


Năm 2019, Hoa Kỳ đóng góp 553 triệu USD cho WHO hoạt động. Ảnh: AFP.

Tin tổng hợp: Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ra lệnh ngưng trợ cấp tài chính cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang xóa đi các điểm nhắc đến WHO trong các bản thông tin về virus và Ngoại trưởng Mike Pompeo ra lệnh “bỏ qua đối tác trung gian” khi nói đến các dự án y tế cộng đồng mà Hoa Kỳ trước đó đã triển khai thông qua WHO.

Thay vào đó, Hoa Kỳ đang cố chuyển hướng các quỹ dành cho WHO sang các tổ chức phi chính phủ khác trong lĩnh vực y tế cộng đồng, Washington Post dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ và các thư nội bộ:

“Bộ trưởng đã yêu cầu Bộ Ngoại giao và cơ quan USAID tìm các đối tác triển khai khác ngoài WHO”.

Hiện chưa có chi tiết về các kế hoạch chuyển khoản tài trợ cho các đối tác khác, hay liệu Hoa Kỳ có dừng trợ cấp tài chính cho WHO vĩnh viễn hay không. Các quan chức chính quyền Hoa Kỳ cho biết vẫn đang xem xét lại chính sách với WHO. Năm 2019, Mỹ đóng góp 553 triệu USD cho WHO.

Ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, chính quyền Trump đã hoãn thông qua một nghị quyết ứng phó đại dịch mà Pháp thúc đẩy nhiều tuần nay, vì Mỹ bất đồng với bản thảo có ngôn từ ủng hộ WHO, theo các quan chức châu Âu.

Việc Mỹ chống WHO cũng ngăn không cho các bộ trưởng y tế của G20 ra tuyên bố chung về đại dịch trong tháng này, mong các đồng minh đặt dấu hỏi về uy tín của WHO, và đẩy mạnh các cáo buộc rằng nhân viên WHO thường xuyên “đi công tác một cách xa xỉ”.

Tổng thống Trump nói dịch bệnh có thể đã được kiểm soát, với “số tử vong rất ít” nếu WHO đã làm đúng chức trách, và nhắc lại cáo buộc này trong cuộc họp G7 trực tuyến trong tháng này. Ông cũng cáo buộc WHO “thiên vị” Trung Quốc, và đã tin ngay vào những gì Bắc Kinh nói.

Trước đây, chính Tổng thống Trump đã ủng hộ ông Tedros vào vị trí tổng giám đốc WHO. NHẤN ĐỂ BẬT TIẾNG Mỹ ngừng tài trợ 500 triệu USD, Trung Quốc trám chỗ bằng 30 triệu USD cho WHO: Sau một tuần chính phủ Mỹ tạm ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung Quốc đã quyết định góp thêm 30 triệu USD cho WHO.