top of page
  • Writer's pictureNBCN

Châu Á và Châu Âu báo động về biến thể COVID-19 mới kháng vaccine từ Nam Phi


Một sân bay ở Nhật Bản. Ảnh: AFP

Các nước Châu Á và Châu Âu hôm 26.11.2021 gấp rút thắt chặt các hạn chế sau khi một biến thể COVID-19 mới kháng vaccine được phát hiện ở Nam Phi. Trong đó, Singapore và Ấn Độ tuyên bố kiểm soát biên giới và kiểm tra chặt chẽ hơn. Reuters dẫn thông tin từ Cơ quan An ninh Y tế Anh cho hay, biến thể - được gọi là B.1.1.529 - có một protein đột biến khác hẳn với chủng virus Corona ban đầu.

Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu về biến thể này. Mặc dù mới được xác định vào đầu tuần, nhưng tin tức về B.1.1.529 đã gây chấn động thị trường tài chính. Chứng khoán ở Châu Á bị sụt giảm mạnh nhất trong 3 tháng qua và giá dầu giảm hơn 3%.

Biến thể cũng đã được phát hiện ở Hong Kong. Người nhiễm là một du khách trở về từ Nam Phi, Cơ quan An ninh Y tế Anh thông tin.

Anh tạm thời cấm các chuyến bay từ Nam Phi, Namibia, Botswana, Zimbabwe, Lesotho và Eswatini, đồng thời yêu cầu du khách Anh trở về từ các điểm đó phải cách ly.

Singapore cũng nhanh chóng hạn chế hành khách đến từ Nam Phi và các nước lân cận. Italia đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với những người đã đến các quốc gia ở Nam Phi, bao gồm cả đất nước Nam Phi, trong 14 ngày qua.

Hãng Jiji đưa tin, Nhật Bản đã thắt chặt kiểm soát biên giới đối với du khách từ Nam Phi và 5 quốc gia Châu Phi khác.

Ở Ấn Độ, chính phủ đã yêu cầu các bang kiểm tra và sàng lọc nghiêm ngặt du khách quốc tế đến từ Nam Phi và các quốc gia có nguy cơ khác.

Đài Loan cho biết, du khách đến từ các quốc gia Nam Phi có nguy cơ cao sẽ phải cách ly tại các cơ sở kiểm dịch do chính quyền điều hành trong 14 ngày.

Đầu tuần này, New Zealand tuyên bố sẽ mở lại biên giới cho du khách quốc tế đã được tiêm phòng đầy đủ từ ngày 30.4.2021. Khi được hỏi liệu kế hoạch đó có bị trì hoãn do biến thể mới hay không, Thủ tướng Jacinda Ardern nói rằng, nước này có một số biện pháp sẵn có, hoạt động như một lớp bảo vệ.

"Trong tất cả các kế hoạch liên quan đến COVID-19, chúng tôi đã tích hợp vào đó khả năng có các biến thể trong tương lai" - bà Ardern cho hay.

bottom of page