top of page
  • Writer's pictureNBCN

CEO Sberbank của Nga: Kinh tế Nga có thể mất 10 năm mới quay về mức trước trừng phạt


Reuters: CEO nhà băng Nga Sberbank cho rằng nếu không làm gì trước các lệnh trừng phạt, Nga có thể mất 10 năm để đưa nền kinh tế về mức 2021.


German Gref, CEO của Sberbank, hôm 17/6/2022 ước tính các nước áp trừng phạt lên Nga đóng góp 56% xuất khẩu và 51% nhập khẩu cho Moskva. "Đây là mối đe dọa với 15% GDP của Nga", Gref cho biết trong diễn đàn kinh tế quốc tế thường niên tổ chức tại St Petersburg, "Kết quả là nếu không làm gì, chúng ta có thể mất cả thập kỷ mới đưa nền kinh tế quay về mức 2021 được".

Ông nói rằng lượng hàng hóa xuất khẩu giảm tới 6 lần. Vận tải đường biển và hàng không cũng bị cản trở khi lệnh trừng phạt ngăn các hãng hàng không Nga bay đến phương Tây. Tàu mang cờ Nga cũng bị cấm vào cảng châu Âu.

Trong diễn đàn, ông cũng kêu gọi cải tổ cấu trúc nền kinh tế. Gref từng là Bộ trưởng Kinh tế Nga. Ngân hàng ông lãnh đạo - Sberbank - được coi là hàn thử biểu cho kinh tế Nga, do họ nắm giữ phần lớn tiền gửi tiết kiệm của các gia đình và khoản vay của các doanh nghiệp Nga.


Phương Tây bắt đầu áp trừng phạt lên Nga sau khi nước này xua quân xâm lăng Ukraine hôm 24/02.2022.

Các tài sản của Nga đã chịu tác động ngay lập tức. Chỉ số giá tiêu dùng tăng vọt, khiến giới chức áp dụng các biện pháp kiểm soát vốn, nâng lãi suất và hạn chế nhà đầu tư nước ngoài bán tài sản tại Nga.

Lệnh trừng phạt khiến các nhà băng Nga không thể giao dịch với nhà băng nước ngoài. Nga cũng bị cấm mua các thiết bị, phụ tùng cần thiết cho xe hơi, năng lượng và hàng không.

Dù thừa nhận gặp các thách thức lớn, quan chức Nga cho biết nền kinh tế đang vận hành tốt hơn kỳ vọng ban đầu. Giá nhiên liệu tăng, dòng chảy thương mại đa dạng hơn đã giúp cải thiện ngân sách quốc gia.

Cũng trong diễn đàn, Alexander Dyukov – lãnh đạo hãng dầu Gazprom Neft lớn thứ ba nước này cho biết Nga đang chuyển hướng bán dầu sang châu Á. Dmitry Pankov – lãnh đạo Delo Group – điều hành hãng vận tải đường sắt hàng đầu Nga Transcontainer cũng nói rằng khách châu Á đang bắt đầu xuất hiện nhiều. "Họ không phải là các công ty toàn cầu đâu, chủ yếu là doanh nghiệp địa phương thôi", ông nói.

bottom of page