top of page
  • NBCN

CEO Pfizer: Vì biến thể Omicron, có thể mọi người cần liều vaccine thứ 4 sớm hơn dự kiến


Vì biến thể Omicron nên có thể mọi người cần tiêm liều thứ tư vaccine COVID-19 sớm hơn dự kiến, theo CEO Pfizer Albert Bourla.


CEO Pfizer Albert Bourla trước đây dự đoán có thể cần tiêm mũi thứ tư 12 tháng sau liều thứ ba. Tuy nhiên, ông thông báo hôm 09.12.2021 rằng biến thể Omicron có thể đẩy nhanh tiến độ thời gian cho liều thứ tư.

"Với Omicron, chúng tôi cần chờ xem vì chúng tôi có rất ít thông tin. Chúng tôi cần thông tin nhanh hơn. Khi có dữ liệu thực, chúng tôi sẽ xác định liều thứ ba có tác dụng bảo vệ trước Omicron hay không và trong bao lâu. Và điểm thứ hai, tôi nghĩ chúng ta sẽ cần đến liều thứ tư" - Bourla nói với CNBC.

Trước đó, hôm 07.12.2021, giám đốc điều hành Pfizer cho biết ông lo ngại về tốc độ lây lan của biến thể Omicron. “Tôi không nghĩ đó là tin tốt khi có thứ gì đó lây lan nhanh. Bạn không muốn điều đó" - Bourla nói với tờ Wall Street Journal và dự đoán rằng số ca nhiễm biến thể Omicron sẽ tăng từ hàng chục lên hàng triệu trong vài tuần tới.

Một nghiên cứu ở Nhật Bản cho thấy biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao hơn 4,2 lần so với biến thể Delta, Bloomberg đưa tin.

Bourla hy vọng sẽ có một sự hiểu biết rõ ràng trước khi kết thúc năm về biến thể Omicron. CEO nói rằng Pfizer có thể phát triển một loại vaccine nhắm vào Omicron vào tháng 3.2022, nhưng gã khổng lồ dược phẩm vẫn đang xác định xem liệu vaccine hiện tại có cung cấp khả năng bảo vệ chống lại biến thể mới nhất hay không. "Tôi tin liều thứ ba sẽ bảo vệ rất tốt" - Bourla nói.


Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla. Ảnh: AFP

BioNTech và Pfizer cho biết trong một tuyên bố hôm 08.12.2021 rằng ba liều vaccine COVID-19 của họ "có thể vô hiệu hóa biến thể Omicron trong một thử nghiệm tại phòng thí nghiệm". Thông cáo báo chí cũng cho hay, hai liều vaccine của họ cung cấp lượng kháng thể trung hòa thấp hơn đáng kể nhưng vẫn có thể bảo vệ khỏi bệnh nặng.

Giám đốc y tế Ozlem Tuereci của BioNTech cho biết hai liều vaccine có thể có tác dụng ít hơn nhưng cần tiêm ba liều để khôi phục khả năng bảo vệ.

Tiến sĩ Rochelle Walensky - giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ - nói với AP rằng hầu hết các trường hợp nhiễm biến thể Omicron cho đến nay chỉ bị bệnh nhẹ. Các triệu chứng nhiễm biến thể Omicron được báo cáo chủ yếu là ho, nghẹt mũi và mệt mỏi. Các quan chức CDC cho hay mới có một nhập viện vì biến thể Omicron, nhưng không có trường hợp tử vong nào được báo cáo.

Tính đến chiều 08.12.2021, CDC Mỹ ghi nhận 43 ca nhiễm Omicron ở 19 tiểu bang. Hầu hết là thanh niên. Khoảng 1/3 số bệnh nhân đó đã đi du lịch quốc tế.

Bà Walensky nói rằng

Hơn 75% bệnh nhân bị nhiễm biến thể Omicron đã được tiêm vaccine, và 1/3 trong số đó đã tiêm vaccine mũi 3.

CDC tuyên bố, các loại vaccine hiện tại được kỳ vọng sẽ bảo vệ khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong do nhiễm biến thể Omicron. Tuy nhiên, khả năng lây nhiễm ở những người được tiêm chủng đầy đủ có khả năng bùng phát. Với những biến thể khác như Delta, vaccine vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng, nhập viện và tử vong.

Biến thể Omicron - ban đầu được gọi là biến thể B.1.1.529 - lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi và đã được báo cáo cho Tổ chức Y tế Thế giới vào ngày 24.11.2021.

WHO cho biết hôm 08.12.2021 rằng các trường hợp nhiễm biến thể Omicron đã được báo cáo ở 57 quốc gia. Trường hợp đầu tiên được ghi nhận về Omicron ở Mỹ được phát hiện vào ngày 01.12.2021.

Bourla cho biết ông mong đợi năm sau sẽ bình thường hơn miễn là "một biến thể thay đổi mọi thứ" không xuất hiện. "Tôi nghĩ rằng vào giữa năm tới chúng ta sẽ kiểm soát tốt được mọi thứ" - ông Bourla nói.

bottom of page