CDC Hà Nội nâng khống gói thầu mua máy xét nghiệm virus Covid-19 lên gấp 3 lần


Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang. Ảnh Phạm Đông

Tin tổng hợp: Ngày 05.5.2020, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4.2020, các phóng viên đặt câu hỏi về số lượng máy xét nghiệm và số tiền chênh lệch trong vụ thông đồng, nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19 xảy ra tại CDC Hà Nội đồng thời đặt vấn đề về việc Bộ Công an có kế hoạch mở rộng điều tra ra các địa phương khác trong việc mua sắm thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19 hay không, nhất là khi sau sự việc này, hàng loạt tỉnh bắt đầu công bố giảm giá máy xét nghiệm, cho thấy dấu hiệu bất thường.


Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết ngày 22.4.2020, Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự và khởi tố 7 bị can:

Kết quả bước đầu xác định các đối tượng cùng với các công ty cấu kết, gian lận, thông đồng, nâng khống gói thầu lên khoảng gấp 3 lần.

Hiện nay, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội và tự nhận khắc phục.

Nhiều địa phương, dư luận cũng có những băn khoăn liên quan tới việc mua sắm thiết bị y tế. Về việc này, Bộ Công an đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế và các địa phương vào cuộc để thanh tra các gói thầu mua sắm thiết bị y tế, nhất là các gói thầu mua sắm mua các thiết bị y tế, máy thở...


"Sau khi thanh tra các sở ngành, thanh tra Bộ Y tế phát hiện có dấu hiệu vi phạm, cơ quan công an sẽ tiếp tục tiếp nhận, xử lý" Thứ trưởng Lương Tam Quang nói.


Vụ việc nâng khống giá máy xét nghiệm để trục lợi tại CDC Hà Nội (và nhiều tỉnh thành suốt dọc hệ thống) đã khiến dư luận cả nước hoang mang về khả năng sinh tồn của con virus Tham Nhũng.