top of page
  • Writer's pictureNBCN

Canada thúc đẩy việc bán tài sản tịch thu của các nhà tài phiệt Nga


Ngoại trưởng Canada, bà Melanie Joly. (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Melanie Joly cho biết Canada sẽ tiên phong trong Nhóm G7 cho phép tịch thu và bán tài sản của các nhà tài phiệt Nga để bồi thường cho các nạn nhân của cuộc xung đột Nga-Ukraine.


Canada đang đẩy nhanh tiến trình thông qua dự luật cho phép nước phân phối lại tài sản bị tịch thu của các nhà tài phiệt Nga để bồi thường cho các nạn nhân của cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Phát biểu với báo giới ngày 27/4/2022, Ngoại trưởng Canada Melanie Joly cho biết với bước đi trên, Canada sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trong Nhóm Các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cho phép việc tịch thu và bán tài sản như vậy.

Theo bà, dự luật trên sẽ cho phép chính phủ có thể bán tài sản bị tịch thu và sau đó sử dụng số tiền có được để bồi thường cho các nạn nhân của cuộc chiến tranh của Nga xâm lăng Ukraine.

Quan chức này cũng cho biết do nhiều người Nga sở hữu tài sản ở châu Âu và Mỹ, Canada sẽ thuyết phục các nước đồng minh khác trong G7 cân nhắc có bước đi tương tự. Quốc hội Canada đã bắt đầu xem xét biện pháp trên và biểu quyết về các đề xuất sửa đổi.

Cùng ngày, Canada cũng thông báo áp đặt trừng phạt đối với 203 quan chức thuộc hai vùng lãnh thổ Donetsk và Luhansk của Ukraine. Đây là hai vùng lãnh thổ được Nga công nhận nền độc lập vào tháng Hai vừa qua, đồng thời ký kết các hiệp ước hữu nghị, hợp tác và hỗ trợ.

Trong diễn biến khác, ngày 27/4/2022, Bộ Giao thông Tây Ban Nha cho biết Madrid đã cấm một tàu treo cờ Malta nhận hàng từ một tàu Nga đi vào vùng biển Tây Ban Nha.

Theo tuyên bố của bộ GT Tây Ban Nha, tàu Black Star bị từ chối đi vào vùng biển của Tây Ban Nha, vì có bằng chứng cho thấy con tàu này chở hàng hóa được chuyển từ tàu Andrey Pervozvanniy của Nga - đối tượng chịu các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Cũng theo bộ GT Tây Ban Nha, chủ tàu Black Star đã lên kế hoạch dỡ hàng, trong đó có dầu cọ phi thực phẩm và các chất dẫn xuất tại cảng Barcelona trong tối 27/4/2022 (giờ địa phương).

Trước đó, ngày 08/4/2022, EU đã thông qua gói trừng phạt thứ 5 nhằm vào Nga, trong đó có việc cấm các tàu treo cờ Nga cập các cảng EU, ngoại trừ vận chuyển thực phẩm, hàng viện trợ nhân đạo hoặc năng lượng.

bottom of page