top of page
  • Writer's pictureNBCN

Campuchia phát hiện kho súng trong đường dây buôn người


Một phần số vũ khí bị tịch thu trong vụ truy quét tại thành phố Sihanoukville rạng sáng 26/8. Ảnh: Khmer Times.

Cảnh sát Campuchia bắt nhiều nghi phạm, thu loạt súng quân dụng và đạn trong chiến dịch giải cứu một phụ nữ nước ngoài là nạn nhân buôn người.


Tướng Khieu Sopheak, phát ngôn viên Bộ Nội Vụ Campuchia, hôm nay, 27/8/2022, thông báo cảnh sát đã bắt 11 nghi phạm trong chiến dịch truy quét tội phạm buôn người ở Sihanoukville, nơi được mệnh danh là "thủ phủ casino Campuchia".

Cảnh sát đã phát hiện và tịch thu một "kho súng" trong đường dây buôn người, trong đó có AK, tiểu liên, súng săn, ít nhất 4 khẩu súng ngắn cùng nhiều hộp đạn chứa tổng cộng 265 viên.

Giới chức tiến hành chiến dịch sau khi đường dây nóng của Bộ Nội vụ Campuchia nhận được đơn trình báo ngày 23/8/2022, cho biết một phụ nữ bị giam trái phép tại một công ty ở thành phố cảng Sihanoukville.

Theo tướng Sopheak, trong ngày đầu chiến dịch truy quét, cảnh sát bắt 5 nghi phạm người Trung Quốc và giải cứu một phụ nữ Malaysia.

Cảnh sát sau đó mở rộng chiến dịch, bắt thêm 3 nghi phạm và thu được một khẩu súng. Từ khẩu súng này, giới chức lần ra đường dây buôn bán vũ khí và bắt 3 nghi phạm vào rạng sáng nay, trong đó có hai người Campuchia và một người Trung Quốc. Campuchia đang triển khai chiến dịch truy quét tội phạm quy mô lớn, đồng thời rà soát tất cả người nước ngoài đang sinh sống trên toàn quốc để ứng phó với nạn buôn người.

Đây là vấn nạn nhức nhối gần đây tại quốc gia này, đặc biệt tại thành phố cảng Sihanoukville, nơi phát triển nhanh chóng trong những năm qua nhờ ngành công nghiệp cờ bạc và nguồn vốn đầu tư của các doanh nhân nước ngoài, 90% trong số đó là người Trung Quốc. Nhiều khu phức hợp với tư cách là các tổ hợp công nghệ hay trung tâm kinh tế, thương mại mọc lên dày đặc. Nhưng trên thực tế, đây được coi là nơi vận hành hoạt động cờ bạc và các mạng lưới lừa đảo trực tuyến. Mặc dù quy mô của các khu phức hợp này khác nhau, tất cả chúng đều được bảo vệ nghiêm ngặt và vận hành khép kín.

Truyền thông Campuchia cho biết trong ba tháng qua, hàng trăm nạn nhân đã được giải cứu khỏi các khu phức hợp, song hàng nghìn người khác vẫn mắc kẹt. Giới chức tỉnh Preah Sihanouk hôm qua cũng tuyên bố mở chiến dịch điều tra và nghiêm trị tội phạm liên quan đến buôn người, cưỡng bức lao động.

bottom of page