Ca tử vong ở Mỹ gấp 12 lần TQ, TT Donald Trump dự kiến phát thêm tiền cứu trợ cho dân


Cảnh hiếm thấy: Người dân Mỹ lái xe hơi đến xếp hàng tại địa điểm phân phối thực phẩm cứu trợ giữa nạn dịch Vũ Hán. Đây là cách giúp họ hạn chế tiếp xúc xã hội, giảm thiểu nguy cơ virus lây lan. Ảnh: Reuters.

Tin tổng hợp: Nhiều người cho rằng khoản trợ cấp 1.200 USD từ chính phủ Mỹ cho hàng triệu gia đình bị mất thu nhập trong đại dịch Vũ Hán Covid-19 là không đủ, vì suy thoái kinh tế có thể kéo dài.


Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Kevin Hassett, cố vấn kinh tế của chính quyền Tổng thống Trump tiết lộ:

Chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét rất nghiêm túc việc công bố một gói hỗ trợ tiếp theo cho người dân Mỹ, ngay trong lúc nhiều người đang nhận được gói hỗ trợ đầu tiên bao gồm 1.200 USD tiền mặt.

Ông Hassett cũng cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ có thể lên tới từ 16 đến 20% vào cuối tháng 6 (tỷ lệ thất nghiệp hiện tại là 4,4%).

Đây là một phần trong chương trình kích thích kinh tế trị giá 2,2 nghìn tỷ USD được ông Trump phê duyệt hôm 27/3/2020. Bên cạnh 1.200 USD cho mỗi người có thu nhập ít hơn 75.000 USD một năm, các gia đình thu nhập thấp có con nhỏ sẽ được hỗ trợ thêm 500 USD cho mỗi bé.

Đồng thời, những người khai thất nghiệp sẽ được nhận lãnh tiền bảo hiểm thất nghiệp căn bản (khoảng 50% mức lương bình thường của từng người), cộng thêm 600 USD mỗi tuần, tức là 2400USD/tháng, trong vòng 4 tháng, chuyển thẳng vào tài khoản ATM cho từng người.

Phe Dân chủ ở Hạ viện cũng đề xuất trợ cấp đồng đều cho mỗi người Mỹ 2.000 USD mỗi tháng cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức bình thường, sau khi báo cáo cho thấy có 26 triệu người Mỹ (tương đương với toàn bộ dân số Úc) đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp kể từ khi đại dịch bùng phát.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Mỹ đã ghi nhận hơn 1 triệu ca nhiễm virus corona, với hơn 57.000 ca tử vong. Trong khi đó số liệu chính thức của Trung Quốc ghi nhận 84.347 ca nhiễm4.643 ca tử vong.

Ông Trump cũng tuyên bố Mỹ sẽ có thể xét nghiệm 5 triệu người/ngày "rất sớm thôi".