Ca nhiễm Covid-19 thứ 16 của Việt Nam là ở Sơn Lôi, Vĩnh Phúc


Bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 đang được theo dõi, điều trị cách ly tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

Tin tổng hợp: Ngày 13.02.2020, Bộ Y tế VN xác nhận ca bệnh thứ 16 viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 gây ra tại Việt Nam là ông N.V.V. bố đẻ nữ bệnh nhân 23 tuổi ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Nữ bệnh nhân này là 1 trong 8 công nhân trở về từ Vũ Hán ngày 17-01-2020 vừa qua, đã được báo cáo trước đây và đã được chữa khỏi cách đây 3 ngày.


Bệnh nhân V. ở cùng nhà với bệnh nhân D. trong thời gian bệnh nhân D. trở về Việt Nam từ Vũ Hán đến lúc được nhập viện cách ly. Ông V. cũng là người đi cùng con gái trên chuyến xe taxi đến nhập viện tại Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở ở huyện Đông Anh, Hà Nội) hôm 25-01-2020 vừa qua.


Trước đó, mẹ, em gái của bệnh nhân N.T.D. cũng đã được xác định mắc bệnh Covid-19 và đang được điều trị tại cơ sở y tế. Như vậy, trong gia đình bệnh nhân V. có 4 người bị mắc bệnh, bao gồm bố và mẹ đẻ, em gái.


Bộ Y tế cho biết sau khi xác định vợ và 2 con gái mắc bệnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa bệnh nhân N.V.V. vào danh sách người tiếp xúc gần, được cách ly và theo dõi sức khoẻ hàng ngày. Trong quá trình theo dõi, bệnh nhân V. không có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Tuy nhiên, ngày 11-02-2020, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi thoáng qua, được cán bộ y tế ghi nhận, lấy mẫu và gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Hiện tại, bệnh nhân N.V.V. đang được cách ly tại Phòng khám đa khoa Quang Hà và trong tình trạng sức khoẻ ổn định.


Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 16 nạn nhân dịch bệnh Covid-19 (nCoV), riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 11 trường hợp.

Cũng kể từ ngày 13-02-2020, tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện khoanh vùng, cách ly hoàn toàn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên để phòng chống dịch Covid-19. Thời gian khoanh vùng, cách ly là 20 ngày.