Cựu thứ trưởng TQ: Bắc Kinh có nguy cơ bị cô lập trong trật tự thế giới mới sau đại dịch Covid-19


Cựu Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Long Yongtu

Tin tổng hợp: Bắc Kinh có thể đối mặt với nguy cơ bị cô lập trong trật tự kinh tế thế giới mới sau đại dịch Covid-19, theo cảnh báo của cựu Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Long Yongtu tại một diễn đàn trực tuyến vào cuối tuần rồi.

Phát biểu trên của ông Long Yongtu, người từng dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc đàm phán về việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), phản ánh nỗi lo ngày càng tăng trong nước về nguy cơ Bắc Kinh bị cô lập về địa chính trị do tác động của đại dịch. 

Trong bối cảnh ngày càng nhiều nước theo chân Mỹ chỉ trích Trung Quốc trong việc ứng phó dịch Covid-19, câu hỏi được quan tâm là liệu Washington và các đồng minh có tìm cách loại Bắc Kinh khỏi một trật tự kinh tế quốc tế mới hay không.  Một diễn biến như thế, nếu có, sẽ gây ra không ít thách thức cả về kinh tế lẫn chính trị cho Trung Quốc trong những năm tới ngay cả khi Bắc Kinh tuyên bố đã kiểm soát được dịch bệnh trong nước. 

"Sau đại dịch, thế giới sẽ chứng kiến những thay đổi lớn trong thương mại, đầu tư cũng như chuỗi công nghiệp. Đại dịch đã gây tổn thất nặng nề đối với quá trình toàn cầu hóa" -Long Yongtu

Sự lây lan nhanh của dịch Covid-19 trên thế giới đã làm gián đoạn nghiêm trọng các chuỗi cung ứng toàn cầu, bộc lộ sự phụ thuộc của các quốc gia khác vào Trung Quốc đối với các mặt hàng quan trọng và làm dấy lên nỗi lo về làn sóng doanh nghiệp nước ngoài tháo chạy khỏi Trung Quốc. Xu hướng tháo chạy này đã bắt đầu sau khi thương chiến Mỹ - Trung xảy ra vào năm 2018.

Li Yang, giám đốc Viện Quốc gia về Tài chính và Phát triển, nhận định tại diễn đàn nói trên: 

"Chúng ta có mọi lý do để nói rằng một liên minh toàn cầu đang được hình thành mà không có Trung Quốc và không sử dụng nhân dân tệ" -Li Yang.