top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng bày tỏ tình đoàn kết với Ukraina


Cựu thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AFP

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina đã đánh dấu một "điểm khủng hoảng lớn", cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel nêu trong phát biểu trước công chúng tối 01.6.2022, bài phát biểu đầu tiên của bà trong khoảng 6 tháng qua.

Cựu Thủ tướng Đức bày tỏ sự phản đối chiến sự đồng thời lên tiếng ủng hộ Kiev. "Tôi đoàn kết với Ukraina” - bà Merkel nói, nhấn mạnh bà ủng hộ “quyền tự vệ” của người Ukraina.

Bà Angela Merkel cũng ủng hộ “tất cả những nỗ lực” của chính phủ Đức đương nhiệm, đứng đầu là Đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội Olaf Scholz, cũng như những nỗ lực của EU, Mỹ, NATO và Liên Hợp Quốc để “ngăn chặn” cuộc xung đột này.

Cựu Thủ tướng Đức cảnh báo, không ai có thể thực sự đoán trước được hậu quả mà cuộc xung đột Ukraina sẽ gây ra cho thế giới. Bà Merkel cũng kêu gọi sự đoàn kết trong EU và nhấn mạnh "chúng ta không bao giờ nên coi hòa bình và tự do là điều hiển nhiên".

Bà Merkel nêu chia sẻ đầu tiên về chiến sự Ukraina trong bài phát biểu trước khoảng 200 khách mời dự tiệc chia tay người đứng đầu Liên hiệp Công đoàn Đức (DGB) Reiner Hoffmann sắp rời cương vị.

bottom of page