Cựu nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán giục đồng nghiệp lên tiếng nói hết sự thật


Nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán. Ảnh: Viện Virus học Vũ Hán

Tin tổng hợp: Một cựu nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán giục đồng nghiệp chủ động nói hết sự thật để làm sáng tỏ thông tin sai lệch về nguồn gốc Covid-19.


Chiêu Phi (Zhao Fei) - người đã nghiên cứu và làm việc tại Viện Virus học Vũ Hán trong vài năm cho đến cuối năm 2018 - đã công bố một bài viết dài bảo vệ Viện trên ScienceNet vào cuối tuần. Bài báo của ông đã bác bỏ giả thuyết rằng virus Covid-19 được sản xuất tại - hoặc đã vô tình bị rò rỉ từ - Viện nghiên cứu Vũ Hán. Ông Chiêu cáo buộc các báo cáo phương tiện truyền thông và các chính trị gia "bôi nhọ" viện và nhà nghiên cứu nổi tiếng Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli) sau khi virus Covid-19 được báo cáo lần đầu tiên ở Vũ Hán vào cuối năm ngoái. Bà Thạch đã nghiên cứu sông về virus Corona ở loài dơi.

"Tôi tin rằng tốt hơn là các bạn nên thành thật, khách quan và nói cho mọi người biết tình hình thực tế, bao gồm cả công việc, nỗ lực, thành tích và áp lực mà bạn đang phải đối mặt, trách nhiệm của bạn và thậm chí cả những sai lầm của bạn. Điều đó sẽ thuyết phục hơn phản ứng và phân tích của tôi” -Chiêu Phi (Zhao Fei).

Trong khi thừa nhận rằng cần có thời gian để các nhà khoa học chống lại tin đồn, Chiêu Phi viết trên ScienceNet rằng một phát ngôn viên chính thức của viện nên kịp thời tiết lộ thông tin trong đại dịch, cho phép các nhà khoa học lên tiếng về công việc của họ và hành động chống lại việc lan truyền tin đồn hoặc thông tin sai lệch.

ScienceNet là một blog khoa học Trung Quốc được đồng tài trợ bởi Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, Quỹ Khoa học Tự nhiên Quốc gia Trung Quốc và Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc.

Bài báo của Chiêu Phi xuất hiện trong bối cảnh thế giới đang gây áp lực để tiến hành một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của Covid-19 và việc xử lý đại dịch của Bắc Kinh.


Ngay cả người đã từng nghiên cứu và làm việc tại Viện Virus học Vũ Hán như Chiêu Phi còn nghi ngờ sự giấu diếm, thì trách sao cả thế giới là nạn nhân tang thương của sự giấu diếm đó?