top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo về ‘nhà nước giám sát’ của TQ tại ‘Thế vận hội diệt chủng’


Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã cảnh báo các vận động viên về cái gọi là “nhà nước giám sát” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong thời gian diễn ra “Thế vận hội diệt chủng”.


“Chúng ta đang thấy Thế vận hội được tổ chức tại một quốc gia hiện đang giam giữ hơn 1 triệu người trong các trại tập trung, giống như những gì đã diễn ra ở Đức vào những năm 1930, nơi họ buộc phụ nữ phải triệt sản và tách ly họ đi khỏi gia đình của họ”,

ông Pompeo nói với chương trình “The Cats Roundtable” trên kênh WABC 770 AM-NY.

“Đó là nơi chúng ta sẽ gửi các vận động viên của mình – đến ‘nhà nước giám sát’, nơi đang tiến hành nạn diệt chủng.

Tôi coi đây là ‘Thế vận hội Diệt chủng’...”

Ông Pompeo than thở về việc cho phép Trung Quốc đăng cai Thế vận hội Olympic Mùa đông tháng 2 sắp tới, nhấn mạnh rằng đó là “phần thưởng” cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.


“Ai biết được người Trung Quốc sẽ phản ứng như thế nào nếu một trong những người trẻ tuổi của chúng ta – hoặc một người trẻ tuổi từ nước khác – quyết định phát biểu những gì họ thực sự nghĩ về Đảng Cộng sản Trung Quốc?” ông Pompeo đặt vấn đề với người dẫn chương trình John Catsimatidis.


“Nhà nước giám sát, sẽ nắm bắt mỗi từ ngữ mà các vận động viên của chúng ta nói, cũng như mỗi việc họ làm khi ở lãnh thổ Trung Quốc. Tôi cầu nguyện, nhà nước giám sát sẽ không quyết định bắt giữ bất cứ người Mỹ nào và không để họ trở về nhà khi thế vận hội kết thúc.”


Ông Pompeo nhận định, các vận động viên nên nói ra suy nghĩ của mình, nhưng “khi ở trong Trung Quốc, họ cần phải rất cẩn trọng”.


Ông Pompeo cũng nhắc lại lời cảnh báo về Tổng thống Nga Vladimir Putin của cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia Ric Grenell trên Newsmax, rằng ông Putin có thể cố gắng tận dụng Thế vận hội để gây hấn với Ukraine, như ông đã từng làm với Crimea trong khoảng thời gian xung quanh Thế vận hội Mùa đông 2014 ở Sochi, Nga.


“Cuối cùng, [ông Putin] sẽ đạt được những điều mà ông ấy rất muốn, đó là kiểm soát chính trị đối với toàn bộ khu vực xung quanh và cuối cùng là mở rộng nó sang các khu vực xa hơn ở phía Tây và Tây Âu,” ông Pompeo tiếp tục.


Ông còn cho rằng, Hoa Kỳ sẽ mất “một vài năm” để bắt kịp khả năng tên lửa siêu thanh của Nga và Trung Quốc.


“Người Trung Quốc và người Nga, họ chưa ở vị trí có thể khiến chúng ta gặp rủi ro thực sự, nhưng chúng ta phải đảm bảo rằng chúng ta đang đi đúng hướng trong việc thiết lập một mô hình có thể bảo vệ Hoa Kỳ khỏi cuộc tấn công hạt nhân, đồng thời ngăn chặn những người khác tiến hành một cuộc tấn công như vậy”.


bottom of page