top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cựu lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa ra tòa khóc xin: "Nếu có tội thì xin nhẹ án"


Các cựu lãnh đạo nghẹn ngào trước vành móng ngựa

Bốn sai phạm tại dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa do 13 bị cáo gây ra đã làm thất thoát của nhà nước số tiền rất lớn

Ngày 23-122022-, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 13 bị cáo trong vụ án xảy ra tại khu đất số 1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Hàng loạt sai phạm

Trong số 13 bị cáo có các ông Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh (cùng là cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa), Đào Công Thiên, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh này.

Đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa đã truy tố 13 người về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Theo đó, những người này đã để xảy ra nhiều sai phạm tại khu đất Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa cũ (diện tích 7.388,9 m2, địa chỉ số 1 Trần Hưng Đạo, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang) khi thực hiện dự án BT (xây dựng - chuyển giao) Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa mới ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Các sai phạm gồm: Thứ nhất là chỉ định nhà đầu tư đàm phán trực tiếp hợp đồng BT mà không tổ chức đấu thầu. Thứ hai, sai phạm trong cấp giấy chứng nhận đầu tư, không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất số 1 Trần Hưng Đạo để thanh toán hợp đồng BT cho nhà đầu tư. Thứ ba là sai phạm trong thỏa thuận và điều chỉnh phương án kiến trúc quy hoạch dự án Nha Trang Center 2 tại khu đất nói trên dẫn đến thực hiện thẩm định giá đất, cấp giấy phép xây dựng không đúng với quy hoạch sử dụng đất của TP Nha Trang. Thứ tư là sai phạm trong việc bán tài sản nhà nước thuộc Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa cũ.

Hành vi của các bị cáo đã gây thất thoát tài sản của nhà nước tại thời điểm ngày 16-2-2016 lên đến hơn 62,6 tỷ đồng; thời điểm ngày 5-10-2020 là hơn 324,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, các ông Đào Công Thiên, Nguyễn Ngọc Tâm (cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính) còn có hành vi trái pháp luật trong việc bán tài sản nhà nước thuộc Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa cũ gây thất thoát tài sản của nhà nước hơn 11,6 tỷ đồng.

Lý do thực hiện "quy trình ngược" Trong phần xét hỏi, HĐXX chất vấn ông Nguyễn Chiến Thắng lý do vì sao lại chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa mà không đấu thầu, tại sao không có bất cứ báo cáo nào nói về năng lực của 2 nhà đầu tư nhưng lại chọn Công ty TNHH Hoàn Cầu, việc lựa chọn này có mang tính chất cảm tính không… Ông Nguyễn Chiến Thắng trả lời ngày 21-7-2011 Thủ tướng Chính phủ có Văn bản số 1191/TTg-KTN với nội dung đồng ý thực hiện dự án nói trên theo hình thức hợp đồng BT và ủy quyền cho chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định việc chỉ định nhà đầu tư đàm phán trực tiếp hợp đồng BT. "Bị cáo nghĩ là cấp bách vì công trình này xây dựng từ năm 1965 nên phải xây dựng lại để an toàn. Thời điểm thực hiện dự án có 2 nhà đầu tư nhưng qua xem xét, Công ty TNHH Hoàn Cầu có năng lực hơn nên đã chỉ định nhà đầu tư. Đơn vị kia không có dự án nào ở Khánh Hòa" - bị cáo Thắng nêu lý do.

HĐXX sau đó chỉ rõ văn bản Thủ tướng đã yêu cầu thực hiện dự án BT theo Nghị định 108/2009, mà theo Nghị định này thì Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa không thuộc trường hợp cấp bách.

Trước câu hỏi về việc dự án này thực hiện theo "quy trình ngược", nghĩa là cấp giấy chứng nhận đầu tư xong rồi mới bổ sung quy hoạch cho phù hợp với dự án, bị cáo Thắng cho rằng tạm thời chưa phù hợp quy hoạch sử dụng đất nhưng có thể chấp nhận được. Lý do vì tỉnh Khánh Hòa có quy hoạch sử dụng đất trước khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực nên có thể điều chỉnh. Thời điểm thực hiện dự án chưa phù hợp quy hoạch, sau đó điều chỉnh thay đổi thì phù hợp.

"Bị cáo bị khởi tố về vi phạm quản lý sử dụng đất đai, bị cáo không đồng ý. Bị cáo nghĩ rằng đã thực hiện theo khuôn khổ pháp luật. Bị cáo có phần oan ức. Bị cáo chỉ nhìn theo góc nhìn của mình thôi. Sau này, bị cáo được đổi tội danh là làm thất thoát tài sản nhà nước, nếu HĐXX tuyên có tội thì với việc gia đình đã nộp 300 triệu đồng để khắc phục, xin HĐXX xem là tình tiết giảm nhẹ" - bị cáo Thắng nói.

Bị cáo Đào Công Thiên khóc tại tòa

HĐXX hỏi bị cáo Đào Công Thiên vì sao ký quyết định giao đất, cho thuê đất ở số 1 Trần Hưng Đạo, trong đó có 4.000 m2 đất đô thị mà không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với đất được quy hoạch là đất trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp nhà nước. Bị cáo Thiên cho biết căn cứ vào hợp đồng BT có nội dung này, Sở Tài nguyên và Môi trường trình lên thì thực hiện...

Bị cáo Thiên đã nghẹn ngào, rơi nước mắt khi giải thích. TAND tỉnh Khánh Hòa xét thấy bị cáo có vấn đề sức khỏe nên tạm ngừng xét hỏi vào lúc 16 giờ 30 phút. Ngày 24-12-2022, phiên tòa sẽ tiếp tục.

bottom of page