top of page
  • Writer's pictureNBCN

“Cực chẳng đã, tôi mới phải tăng ca làm thêm giờ”


Tăng giờ làm thêm, người lao động cũng bị rút ngắn thời gian được nghỉ ngơi. Trong ảnh: Công nhân Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong hoàn thành công đoạn cuối của sản phẩm. Ảnh: Nguyễn Châu.

Nhiều người bảo nghị quyết tăng giờ làm thêm của người lao động được thông qua là tin vui của công nhân lao động. Nhưng tôi nghĩ cực chẳng đã mới phải làm thêm vì lương thấp quá thôi. Chứ lương đủ sống, không ai muốn phải làm thêm giờ cả.


Tôi là công nhân giày da, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh đã được 10 năm. Nói thật, nhiều người bảo nghị quyết tăng giờ làm thêm của người lao động được thông qua là tin vui của công nhân lao động. Nhưng tôi nghĩ, cực chẳng đã mới phải làm thêm vì lương quá thấp. Nếu lương đủ sống, không ai muốn phải làm thêm giờ cả.

Như bản thân tôi, thời điểm công ty phải làm gấp đơn hàng, tôi và đồng nghiệp phải tăng ca liên tục. Tôi luôn về nhà trong tình trạng mệt mỏi, mà lương cũng chỉ được tầm 7 triệu đồng. Giờ lại tiếp tục tăng ca lên 60 giờ/tháng thì thời gian chăm lo cho gia đình, con cái và vui chơi thu hẹp, thậm chí không còn thời gian để nghỉ ngơi tái tạo sức lao động.

Tôi thấy thời gia để tái tạo sức lao động là rất cần thiết. Công nhân làm việc trong lĩnh vực giày da được đánh giá là làm việc nặng nhọc khi phải ngồi, đứng thao tác làm việc quá lâu trong thời gian dài. Nếu không được nghỉ ngơi hợp lý, lâu dần sức khỏe sẽ bị bào mòn.

Không chỉ sức khỏe, tinh thần mệt mỏi, căng thẳng khi phải tăng ca nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến không khí gia đình. Tôi lấy ví dụ thực tế ngay tại gia đình tôi. Có nhiều lần, do quá mệt mỏi sau giờ tăng ca, rồi lại về nhà chăm con nhỏ, làm việc nhà khiến tôi cảm thấy ức chế khó chịu, từ đó có những lời nói bực dọc với chồng con.

Khi bình tĩnh lại, nghĩ lại những lời nói và hành động của mình lúc ấy là thái quá và không nên. Cũng may, chồng tôi là một người thấu hiểu nên những lúc vợ "nổi cáu" như vậy đều nhẫn nhịn cho qua.

Tôi nói như vậy không phải là phản đối nghị quyết tăng giờ làm thêm của người lao động.

Tôi chỉ muốn chia sẻ rằng lương công nhân còn quá thấp, không đủ chi phí sinh hoạt nên công nhân như tôi mới phải gắng sức làm thêm giờ, mong kiếm thêm chút thu nhập trang trải cuộc sống, con cái được no đủ hơn.

Tôi mong rằng, lương công nhân sớm được tăng để chúng tôi đỡ phần nào vất vả.

bottom of page