• NBCN

Cứu sống nam công nhân bị điện giật ngưng tim, ngưng thở


Sáng 04-11-2020, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đã áp dụng hạ thân nhiệt cứu 1 công nhân trẻ bị điện giật ngưng tim, ngưng thở.

Bệnh nhân là anh N.H.T. (26 tuổi, ở huyện Bình Chánh, TP HCM). Trước đó, ngày 28-10-2020, trong lúc sửa điện anh T. đã bị điện giật, té xuống và ngưng tim, ngưng thở. Bệnh nhân được người dân sơ cứu, chuyển đến Bệnh viện Bình Chánh, sau đó chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng hôn mê sâu.

Tại đây, các bác sĩ áp dụng hạ thân nhiệt để điều trị. Sau 1 ngày áp dụng kỹ thuật mới, bệnh nhân đã dần hồi tỉnh và hồi phục hoàn toàn 2 ngày sau đó.


Theo TS-BS Hoàng Văn Sỹ, Trưởng Khoa Nội Tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy, việc áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt giúp bệnh nhân giảm thiểu những tổn thương tế bào não, tim và các tạng khác: "Kỹ thuật hạ thân nhiệt đã được bệnh viện triển khai từ tháng 6-2020 và điều trị thành công cho nhiều trường hợp, bao gồm những trường hợp bị bệnh lý về rối loạn nhịp, bị ngưng tim, tổn thương cơ tim do điện giật…".


Bệnh viện thường tiếp nhận bệnh nhân tương đối nặng từ tuyến dưới chuyển lên, trong đó có những bệnh nhân ngưng tim do nhiều nguyên nhân khác nhau.