top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc lao dốc vì Alibaba, Tencent bị phạt


Cổ phiếu Alibaba, Tencent bị bán tháo sau khi hai ông lớn này nhận án phạt vì không công bố các giao dịch trước đây.


Chỉ số công nghệ Hang Seng hôm nay có thời điểm giảm tới 3,7%.

Alibaba là cổ phiếu giảm mạnh nhất trong nhóm này, khi chốt phiên mất gần 6%, Tencent mất 3%.

"Đợt bán tháo mới nhất được kích hoạt bởi thông tin về án phạt với hành vi vi phạm luật chống độc quyền trong lĩnh vực công nghệ", Justin Tang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu châu Á tại United First Partners cho biết.


Cơ quan giám sát chống độc quyền Trung Quốc (SAMR) hôm 10/7 thông báo phạt Tencent, Alibaba, Didi và một số doanh nghiệp khác vì không báo cáo các giao dịch sáp nhập trong quá khứ để đánh giá chống độc quyền.


Theo SCMP, danh sách vi phạm gồm 28 trường hợp, trong đó 12 vụ liên quan đến Tencent, 5 vụ liên quan đến Alibaba, 4 vụ liên quan đến Didi. Mỗi trường hợp vi phạm có thể bị phạt tối đa nửa triệu nhân dân tệ (khoảng 74.600 USD) theo luật chống độc quyền của Trung Quốc. Tháng 11 năm ngoái, cả Alibaba và Tencent đều đã bị phạt vì vi phạm luật chống độc quyền.


Luật này có hiệu lực từ năm 2008 quy định một thoả thuận sáp nhập phải được đánh giá nếu có khả năng gây ra tình trạng độc quyền. Ban đầu, luật này nhằm ngăn các công ty nước ngoài sử dụng các thương vụ mua bán - sáp nhập để thống trị thị trường Trung Quốc.


Từ cuối năm 2020, SAMR sử dụng luật chống độc quyền để thúc đẩy chiến dịch của Bắc Kinh nhằm vào các hãng công nghệ lớn tại nước này. Luật chống độc quyền sửa đổi của Trung Quốc dự kiến có hiệu lực từ 1/8. Theo đó, Bắc Kinh sẽ tăng mức phạt với một giao dịch sáp nhập không được thông báo lên 5 triệu nhân dân tệ, gấp 10 lần hiện tại.

bottom of page