top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cố vấn Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cảnh báo về 'sức khỏe' của nền kinh tế Trung Quốc


Kinh tế Trung Quốc đang có nhiều chỉ dấu đáng lo ngại. (Nguồn: Getty)

Một quan chức của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cảnh báo, trong năm tới, 2022, nền kinh tế Trung Quốc có thể bước vào thời kỳ “gần như đình trệ” với tốc độ tăng trưởng tương đối chậm.


Theo ông Liu Shijin, cố vấn của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, một kịch bản như vậy có thể xảy ra nếu nhu cầu vẫn yếu và giá sản xuất ở mức cao, trong trường hợp này cần phải áp dụng các biện pháp kích thích mạnh mẽ hơn.

Lạm phát kèm suy thoái là một hiện tượng khá âm ỉ trong nền kinh tế, khi tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại, thậm chí nền kinh tế thu hẹp, trong khi lạm phát đang trên đà tăng trưởng.

Trước hết, hiện tượng này làm trầm trọng thêm tác động tiêu cực đến cuộc sống của người dân – mức sống dân cư giảm sút.

Thứ hai, rất khó chống lại hiện tượng lạm phát đình trệ bằng những biện pháp truyền thống. Ví dụ, nếu chính sách tiền tệ được thắt chặt, thì tốc độ tăng trưởng GDP có thể giảm mạnh hơn nữa. Và nếu kích thích tăng trưởng kinh tế, quá trình lạm phát có thể trở nên tồi tệ hơn.


Tất nhiên, còn quá sớm để nói về hiện tượng lạm phát đình trệ ở Trung Quốc. Xét cho cùng, lạm phát ở Trung Quốc giữ được mức ổn định, và đây không phải là mức cao. Tuy nhiên, một số tín hiệu đáng lo ngại vẫn đáng chú ý.


Ví dụ, mặc dù chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10/2021 chỉ tăng 1,5%, nhưng chỉ số giá sản xuất (PPI) đã tăng hơn 13%. Đây là mức cao kỷ lục kể từ năm 1995. Đồng thời, tốc độ tăng trưởng kinh tế quý III/2021 của nước này là 4,9%, chậm lại đáng kể so với mức 7,9% của quý II/2021.


Chuyên gia Liu Shijin lưu ý rằng, để "chẩn đoán" được tình trạng lạm phát đình trệ, cần phải thấy rõ sự biến động theo hai véc tơ không cùng phương của chỉ số giá tiêu dùng và tốc độ tăng trưởng GDP. Hiện tại thì không phải như vậy, nhưng, xét cho cùng, chỉ số giá sản xuất tăng mạnh sớm hay muộn sẽ làm tăng giá tiêu dùng, bởi vì cuối cùng người tiêu dùng phải chi trả khi mua hàng.


Do đó, theo chuyên gia này, các cơ quan quản lý cần chú ý kỹ lưỡng diễn biến tình hình để kịp thời kiểm soát mọi rủi ro.

bottom of page