top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cặp đôi gốc Hoa rửa tiền & hối lộ để lập ‘đặc khu kinh tế’ giữa Thái Bình Dương


Hai đối tượng Cary Yan và Gina Zhou. Ảnh: Mariana Variety.

Một cặp đôi người Quần đảo Marshall gốc Hoa bị giới chức Mỹ truy tố với cáo buộc rửa tiền và vi phạm Đạo luật Hành vi Tham nhũng nước ngoài, Business Insider đưa tin hôm 06/9/2022.


Theo thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ, cặp đôi trên - Cary Yan, 50 tuổi và Gina Zhou, 34 tuổi - đã dùng bình phong nhân viên của một tổ chức phi chính phủ tại New York để hối lộ các quan chức Quần đảo Marshall. Khi thực hiện hành vi này, họ đang sinh sống tại Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 02/9/2022 cho biết hai nhân vật này đã gặp các quan chức Quần đảo Marshall tại New York để bàn việc xây dựng một khu vực bán tự trị trên rạn san hô Rongelap thuộc lãnh thổ Quần đảo Marshall, với tên gọi “Đặc khu kinh tế Rongelap”. Theo cơ quan công tố Mỹ,

Yan và Zhou đã đề nghị các khoản hối lộ bằng tiền mặt để tác động lên quyết định phê duyệt dự án của các nghị sĩ Quần đảo Marshall.

Hai người này đã bị bắt giữ tại Thái Lan tháng 11/2020, trước khi bị dẫn độ sang Mỹ. Cả Yan và Zhou đều đã có hộ chiếu Quần đảo Marshall, Bộ Tư pháp Mỹ nói.

Hai nhân vật trên “đã có nhiều hành động bất hợp pháp để thu lợi cá nhân, gây thiệt hại cho người dân quần đảo Marshall”, Trợ lý Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Michael J. Driscoll tuyên bố.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, hai người này có thể bị phạt tới 20 năm tù cho mỗi tội danh rửa tiền, và tới 5 năm tù do vi phạm Đạo luật Hành vi Tham nhũng nước ngoài.

Quần đảo Marshall từng là lãnh thổ của Mỹ, trước khi được trao trả độc lập năm 1986. Washington vẫn giữ thẩm quyền và trách nhiệm bảo vệ quốc gia này về mặt quân sự, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

bottom of page