Cập nhật tình hình mưa lũ TQ ngày 14.7.2020: Hơn nửa miền nam TQ chìm trong lũ lụt


Lũ lụt gây thiệt hại ở tỉnh Giang Tây. Nguồn: China Observer

Tin tổng hợp: Hơn nửa miền nam Trung Quốc bị nhấn chìm trong lũ lụt. Dự báo mưa lũ sẽ kéo tới miền bắc. Hơn 38 triệu dân khốn đốn, hơn 140 người chết, chưa kể mất tích, trong lúc mực nước sông Dương Tử tiếp tục dâng lên.

Nhân dân nhật báo ngày 14.7.2020 đưa tin, giới chức Trung Quốc cảnh báo khả năng mưa lũ sẽ kéo tới các khu vực phía bắc sau khi gây thiệt hại nghiêm trọng ở miền nam.

Thứ trưởng Bộ Thủy lợi Trung Quốc Diệp Kiến Xuân cho hay, lũ lớn có thể xảy ra ở các lưu vực sông Tùng Hoa, Hải Hà, Liêu Hà, Hoài Hà và khu vực trung lưu sông Hoàng Hà ở miền bắc Trung Quốc. Trong khi đó, Tân Hoa Xã cho hay, Trung Quốc đang trải qua đợt lũ lụt nghiêm trọng ở khu vực hồ Bà Dương thuộc tỉnh Giang Tây, do mực nước tại hồ nước ngọt lớn nhất nước này vẫn ở trên mức báo động, trong bối cảnh những cơn mưa xối xả gây lũ lụt trên lưu vực sông Dương Tử.

Mực nước tại trạm thủy văn Lư Sơn của hồ đã tăng lên 22,6 mét lúc 10h sáng 13.7.2020, phá vỡ kỷ lục 22,52 mét năm 1998, và cao hơn mức báo động 19 m.

Tỉnh Giang Tây với dân số hơn 46 triệu người là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong những tuần gần đây, khi lưu vực sông Dương Tử ngập lụt sau trận mưa xối xả với lượng mưa cao nhất trong nhiều thập kỷ. Lũ lụt chưa từng thấy xảy ra dọc theo một số con sông dẫn vào hồ Bà Dương và mực nước dâng cao cho thấy tình hình chung là nghiệt ngã.

Thứ trưởng Bộ Quản lý Khẩn cấp Zheng Guoguang cho biết kể từ tháng 6, hơn 38 triệu người trên cả nước đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, với 141 người chết hoặc mất tích.

433 con sông, chủ yếu phân bố ở các lưu vực sông Dương Tử và hồ Thái Hồ, vượt mức cảnh báo. Ông Zheng thông tin thêm, lượng mưa trung bình trong lưu vực sông Dương Tử tính từ tháng 6 là mức cao kỷ lục kể từ năm 1961.

Lũ lụt ở tỉnh Phúc Kiến ngày 09.7.2020. Nguồn: China Observer

Nhiều tuần mưa xối xả đã làm vỡ nhiều đê kè của các con sông và hồ ở Giang Tây, dẫn đến lũ lụt ở quy mô chưa từng thấy trước đây ở tỉnh này.

Cơ quan kiểm soát lũ và hạn hán cấp tỉnh cho biết 2.439 km trong số 2.545 km bờ kè ven sông và ven hồ trong tỉnh đã vượt quá các dấu hiệu cảnh báo. Tại huyện Bà Dương, nằm cạnh hồ Bà Dương, đã có ít nhất 14 đoạn đê bị vỡ.

Lũ lụt kể từ ngày 6.7 đến 12.7.2020 đã làm gián đoạn cuộc sống của hơn 5,5 triệu người trong tỉnh, với gần nửa triệu người sơ tán khỏi các khu vực dễ bị lũ lụt. Tổng cộng có 183.000 người đang cần khẩn cấp hỗ trợ sinh hoạt.

Lũ lụt đã làm hư hại hơn 510.700 ha hoa màu và gây thiệt hại kinh tế trực tiếp 8,13 tỷ nhân dân tệ (1,16 tỷ USD) cho tỉnh Giang Tây.

Ở tỉnh Hồ Bắc, đập Tam Hiệp, hệ thống kiểm soát nước lớn nhất dọc theo sông Dương Tử (sông Trường Giang), đã được sử dụng để giảm bớt áp lực ở giữa và hạ lưu. Lưu lượng nước xả ra đã giảm gần một nửa xuống còn 19.000 mét khối mỗi giây kể từ ngày 07.7.2020, giữ lại phần lớn nước lũ trong hồ chứa Tam Hiệp, theo Ủy ban Thủy lợi Trường Giang.

Chen Tao, chuyên gia dự báo thời tiết cao cấp tại Trung tâm Khí tượng Quốc gia, cho biết, so với trước đây, lượng mưa năm nay dữ dội hơn và liên tục đổ xuống cùng một khu vực, gây áp lực đáng kể trong việc kiểm soát lũ lụt.

Ngày 13.7.2020, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres bày tỏ tình đoàn kết với Trung Quốc trong cuộc chiến chống lũ lụt. Tổng thư ký đã chuyển lời thông qua Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Zhang Jun, bày tỏ cảm thông sâu sắc với các gia đình bị ảnh hưởng, với nhân dân và chính phủ Trung Quốc về những hậu quả tàn khốc của lũ lụt, cùng những thiệt hại về người và của.