Cập nhật 20h ngày 23/2/2020: Thêm nhiều ca tử vong ngoài TQ - Dịch Covid-19 ở Italy vẫn là 1 bí ẩn


Nhà chức trách Hàn Quốc cho rằng 7-10 ngày tới là thời điểm quan trọng nhất trong cuộc chiến chống Covid-19 tại nước này. (Nguồn: ABC News)

Tin tổng hợp:

Cập nhật đến 20h ngày 23/02/2020, thế giới ghi nhận 78.898 người nhiễm Covid-19 tại 32 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó tại Trung Quốc lục địa là 76.936 trường hợp. Tổng số ca tử vong trên toàn cầu là 2.468 trường hợp, trong đó tại Trung Quốc lục địa là 2.444 trường hợp.

* Hàn Quốc: Cuối chiều 23/02/2020, Cơ quan Y tế Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 1 ca tử vong mới do dịch Covid-19, nâng tổng số ca tử vong do bệnh này trên toàn quốc lên 6 người.

Theo số liệu do Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), 329 người (chiếm 54,7%) trong số 602 ca được xác nhận nhiễm bệnh Covid-19 ở Hàn Quốc có liên quan đến các thành viên của giáo phái Tân thiên địa (Shincheonji) và những người đã tiếp xúc gần với họ.


Cơ quan này thông báo đã đưa 9.334 thành viên của giáo phái Tân thiên địa vào diện tự cách ly, trong đó 1.248 người có biểu hiện những triệu chứng của Covid-19.


Nhà chức trách Hàn Quốc cho rằng 7-10 ngày tới là thời điểm quan trọng nhất trong cuộc chiến chống Covid-19 tại nước này, đồng thời cam kết áp dụng mọi biện pháp có thể để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.


Hàn Quốc cũng đã quyết định hoãn khai giảng năm học mới, dự kiến vào đầu tháng 3 tới, một phần trong nỗ lực phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, năm học mới tại tất cả các cấp học trên khắp Hàn Quốc sẽ bắt đầu từ ngày 9/3 tới, muộn hơn 1 tuần so với kế hoạch ban đầu.


Chính phủ Hàn Quốc cũng cho biết có kế hoạch cung cấp các chương trình chăm sóc trẻ tại các trường mẫu giáo và tiểu học nếu phụ huynh không thể trông con, đồng thời khuyến khích các công ty cho các phụ huynh nghỉ làm để chăm con.


Nhiều nhà bán lẻ lớn tại Hàn Quốc như Shinsegae, Lotte cho biết sẽ đóng cửa một phần hoặc toàn bộ cửa hàng tại thủ đô Seoul để tiến hành khử trùng sau khi những bệnh nhân mắc Covid-19 ghé qua những địa điểm này gần đây.


Trước đó cùng ngày 23/02/2020, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo chính quyền đã nâng cảnh báo về dịch bệnh lên mức cao nhất (mức đỏ) trong bối cảnh dịch bệnh đang lây lan nhanh chóng tại nước này.


* Iran: Chiều 23/02/2020, người phát ngôn Bộ Y tế Iran đã xác nhận thêm 15 trường hợp nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) và số ca tử vong đã tăng lên 8 người.


Trong số các trường hợp nhiễm mới, có 4 trường hợp tại Tehran, 7 tại thành phố Qom, 2 tại Gilan và 1 trường hợp lần lượt tại Markazi và Tonekabon.


* Nhật Bản:  Bộ Y tế Nhật Bản đã xác nhận thêm 1 ca tử vong trên du thuyền Diamond Princess. Như vậy, đây là trường hợp tử vong thứ 3 trên tàu Diamond Princess sau 2 trường hợp hôm 20/2 và là trường hợp tử vong thứ 4 tại Nhật Bản. Nạn nhân là một cụ ông ở độ tuổi 80. Người này trước đó đã bị xác định nhiễm dịch Covid-19 và được đưa vào cơ sở y tế để điều trị.


Tính đến nay đã có tổng cộng 780 trường hợp nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản, trong đó có 634 người trên du thuyền Diamond Princess và 14 công dân Nhật Bản trở về từ Vũ Hán.


Việc kiềm chế tốc độ gia tăng số lượng bệnh nhân là cực kỳ quan trọng để kiềm chế dịch bệnh. Vì vậy, cần phải thực thi các biện pháp tin cậy và hữu hiệu để hạn chế sự gia tăng số lượng bệnh nhân và kềm chế dịch bệnh”. Thủ tướng Shinzo Abe.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ thị cho nhóm đặc trách của Chính phủ về dịch Covid-19 nhanh chóng soạn thảo một chính sách cơ bản mới nhằm kềm chế dịch bệnh nguy hiểm này. Theo Thủ tướng Abe, chính sách mới sẽ bao gồm việc cung cấp thông tin cho công chúng và doanh nghiệp về tình hình dịch bệnh, các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan chủng mới virus corona và cung cấp các dịch vụ y tế cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.


* Italy: Phát biểu trên kênh truyền hình Sky TV, Thống đốc khu vực Lombardy, ông Attilio Fontana cho biết số ca nhiễm Covid-19 ở Lombardy đã tăng lên 89 người, theo đó nâng tổng số người nhiễm bệnh ở Italy lên hơn 100 người.


Đáng chú ý, tờ La Repubblica của Italy dẫn phát biểu của Giám đốc phụ trách châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Hans Kluge cho biết nguyên nhân lây nhiễm Covid-19 tại Italy vẫn là một bí ẩn, những bệnh nhân đã được xác định có mối liên hệ không chắc chắn với Trung Quốc.

Điều đáng lo ngại về tình hình dịch bệnh Covid-19 là không phải tất cả các trường hợp dương tính với virus corona chủng mới có lịch sử dịch tễ học rõ ràng, như mối liên hệ thông qua các hoạt động du lịch tới Trung Quốc hoặc liên hệ với các trường hợp nhiễm bệnh trước đó”. -Hans Kluge.

Ông cũng đánh giá cao nỗ lực của chính quyền Italy trong việc ban hành các biện pháp khẩn cấp nhằm đối phó và kiểm soát tình hình dịch bệnh.


* Trung Quốc: Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp bàn về phương thức kiểm soát dịch Covid-19, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng dịch bệnh đang khiến gần 77.000 người Trung Quốc lục địa nhiễm bệnh và hơn 2.400 ca tử vong là "trường hợp khẩn cấp nhất về sức khỏe cộng đồng" của Đảng Cộng sản Trung Quốc kể từ khi đảng này được thành lập.

"Chủng mới virus corona có khả năng lây truyền nhanh nhất, phạm vi lây nhiễm rộng nhất và khó ngăn chặn nhất cũng như khó kiểm soát nhất", CT TQ Tập Cận Bình.