Cập nhật 14h ngày 26/3/2020: Hơn 3 tỷ người phải ở nhà. WHO kêu gọi thế giới tận dụng "cơ hội thứ 2"


Tin tổng hợp: Theo trang thống kê Worldometers.info, tính đến 14h ngày 26/3/2020 giờ Việt Nam:

Tổng số ca nhiễm virus Covid-19 trên toàn thế giới đã lên tới 471.895, trong đó, 21.297 ca tử vong.
Hiện hơn 3 tỷ người tại 70 quốc gia và vùng lãnh thổ được yêu cầu ở nhà, khi các chính phủ đang nỗ lực dập đại dịch Covid-19.

Hầu hết các nước như Argentina, Anh, Pháp, Ấn Độ và Italy, cũng như nhiều bang ở Mỹ, đã áp đặt các biện pháp phong tỏa bắt buộc. Nhiều nước khác đã áp dụng giới nghiêm, cách ly và các khuyến cáo dãn cách xã hội.

Trong khi đó, phát biểu tại họp báo thường kỳ, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các nước tận dụng "cơ hội thứ hai" quan trọng hiện nay để chặn đứng đà lây lan của dịch Covid-19.

Tổng Giám đốc Ghebreyesus cho biết, cơ hội này có được nhờ các nước và vùng lãnh thổ đang áp dụng các biện pháp phong tỏa chưa từng thấy để kiềm chế dịch bệnh. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, các biện pháp này tự thân không thể dập dịch được mà cần áp dụng đồng thời nhiều quyết sách quan trọng khác.

Nhà lãnh đạo WHO đặc biệt kêu gọi các nước mở rộng, huấn luyện và triển khai lực lượng chăm sóc y tế và sức khỏe cộng đồng, thực thi một hệ thống xác định mọi ca nghi ngờ nhiễm bệnh ở cấp độ cộng đồng, tăng cường sản xuất thiết bị y tế và tăng khả năng xét nghiệm.

Ông cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết phải trang bị hệ thống hạ tầng y tế đầy đủ cho công tác điều trị và cách ly bệnh nhân, xây dựng một kế hoạch rõ ràng về cách ly cũng như tập trung vào việc kiểm soát và dập dịch.

"Các biện pháp này là cách tốt nhất để tiêu diệt và ngăn chặn virus lây lan, để khi các hạn chế được dỡ bỏ, Covid-19 sẽ không thể hoành hành trở lại". -Tedros Adhanom Ghebreyesus.