Cập nhật 14h ngày 21/02/2020: Thế giới có 76.727 ca nhiễm Covid19. TQ xuất hiện ổ dịch ở các nhà tù


Tin tổng hợp: Ngày 21/02/2020, các quan chức Trung Quốc cho biết:

Hơn 400 ca nhiễm Covid-19 mới đã được phát hiện ở trong các nhà tù trên khắp TQ, làm dấy lên quan ngại về các ổ dịch mới.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Ủy ban Y tế tỉnh Sơn Đông thông báo, 7 cai ngục và 200 tù nhân đã có kết quả dương tính với Covid-19 tại nhà tù Nhiệm Thành thuộc tỉnh miền Đông này.


Bên cạnh đó, 34 ca nhiễm Covid-19 khác được phát hiện ở nhà tù Thập Lí Phong thuộc tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc.


Hồ Bắc - tâm dịch Covid-19, cùng ngày cho biết, 271 ca đã được báo cáo ở các nhà tù của tỉnh này một ngày trước.


Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc cũng đã chỉnh sửa lại tổng số ca bị nhiễm bệnh tại tỉnh này thêm 220 người, tính cả những trường hợp trong hệ thống nhà tù tỉnh.


Cùng ngày, hãng thông tấn IRNA đưa tin, Iraq đã đóng cửa biên giới trên bộ với Iran trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày 20/2 sau khi Iran phát hiện ra 5 ca nhiễm Covid-19, trong đó 2 ca đã tử vong.


Iran cũng xác nhận, hãng hàng không Iraqi Airways ngày 20/2 cũng đã ngừng các chuyến bay tới Iran do lo ngại Covid-19 lây lan. Trước đó cùng ngày, Iraq cũng đã cấm công dân Iran nhập cảnh vào nước này, cũng như cấm công dân Iraq tới Iran.


Cũng trong ngày 21/02/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết kết quả ban đầu từ những lần thử nghiệm khám và điều trị dịch Covid-19 dự kiến được công bố trong 3 tuần nữa.


Phát biểu trong một cuộc họp báo, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Chúng tôi cũng đang mong chờ những kết quả từ 2 cuộc thử nghiệm khám và điều trị được WHO R&D Blueprint ưu tiên".


Một trong những cuộc thử nghiệm mà ông Tedros đề cập là sự kết hợp của 2 loại thuốc được dùng điều trị HIV, lopinavirritonavir, trong khi cuộc thử nghiệm còn lại đang thử một loại thuốc chống virus có tên là remdesivir.


Remdesivir là một loại thuốc do công ty dược phẩm của Mỹ Gilead Sciences sáng chế, từng chứng tỏ hoạt động chống virus tốt với SARS và MERS trong những thí nghiệm trên động vật và tế bào trước đó.