Cận ngày ông Táo, xe chở hàng "làng vàng mã" đi tỉnh quay đầu về làng

Nổi tiếng là một trong những đệ nhất làng nghề làm vàng mã của miền Bắc, thế nhưng cận ngày ông Táo, làng Đông Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh lại ế ẩm, thậm chí nhiều xe hàng đi các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương,... xe đến nơi lại quay đầu về làng.Hàng năm, những ngày cận kề lễ ông Công ông Táo, người dân sản xuất vàng mã ở làng Song Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh) luôn tấp nập xe cộ qua lại, nối đuôi nhau vào làng chở hàng đi khắp cả nước.


Tuy nhiên, những ngày gần đây do dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp ở các tỉnh miền Bắc, khiến sản lượng tiêu thụ các sản phẩm tâm linh giảm đi so với mọi năm. Trao đổi với PV, bà Phạm Thị Thao (42 tuổi) chủ cơ sở sản xuất vàng mã Lam Thao cho biết, những ngày trước khi dịch bùng trở lại khách hàng từ các tỉnh lân cận tới đặt mua liên tục, toàn bộ nhân công ở đây phải hoạt động liên tục từ sáng tới tối. Có thời điểm phải có 10 người làm việc liên tục mới có thể đáp ứng đủ hàng hóa cho khách hàng. Thế nhưng, do dịch mấy ngày nay các sản phẩm này bị tiêu thụ chậm do hạn chế đi lại giữa các tỉnh với nhau.


Theo đại diện đại lý kinh doanh Vĩnh Trúc, đội 5, Đạo Tú cho biết, nhiều xe chở hàng đi các tỉnh miền Bắc những ngày này phải quay đầu trả hàng lại vì do các tỉnh có dịch đã đóng cửa, khoang vùng. Trong hình, các tài xế đang vận chuyển khung tre để tạo hình ngựa trong các đàn lễ.


Các sản phẩm của người làng Song Hồ với nhiều mẫu mã đa dạng cùng với đó rất có uy tín và được ưa chuộng, nên đồ vàng mã nơi đây có mặt ở nhiều vùng của miền Bắc phục vụ nhu cầu cúng lễ ở đền, phủ, miếu. Thậm chí còn được xuất sang các nước khác như Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông.


Mặc dù đa dạng về mặt hàng, buôn bán nhộn nhịp nhưng đa số người dân trong xã đều cho rằng, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 chi phí nguyên liệu đầu vào tăng nên lãi cũng không được nhiều như trước đây.


Theo quan sát, mỗi bộ vàng mã cúng ông Công ông Táo bao gồm mũ cánh chuồn, hia, quần áo đều được làm từ giấy. Giá mỗi bộ dao động từ 35.000 đồng đến 300.000 đồng/bộ tùy chất liệu và kích cỡ.


Ngoài các mẫu mã cơ bản, nhiều hộ gia đình ở đây cho biết, "trần sao âm vậy" nên ở đây không thiếu thứ gì từ biệt thự, xe hơi, điện thoại... nếu khách cần hàng độc, số lượng lớn thì phải đặt trước. Còn hàng thông thường, số lượng nhỏ lẻ luôn có sẵn.