top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cầu thủ Enes Kanter gọi Mr.Tập là "độc tài": TQ ngừng phát sóng các trận bóng của Boston Celtics


Cầu thủ bóng rổ Enes Kanter của Celtics ủng hộ Tây Tạng, gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là “kẻ độc tài” (Ảnh chụp màn hình video)

Theo Newsweek: Đài truyền hình Trung Quốc Tencent hiện không còn phát sóng hoặc đã lưu trữ các trận đấu của đội bóng rổ nhà nghề Mỹ Boston Celtics sau khi cầu thủ Enes Kanter của Celtics gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là “kẻ độc tài”.


Ngoài việc gọi ông Tập là “kẻ độc tài”, cầu thủ Kanter còn gây ra vấn đề giữa NBA (Hiệp hội bóng rổ quốc gia của Hoa Kỳ) và Tencent khi anh mang đôi giày được trang trí với dòng chữ “Tây Tạng Tự do” trong trận đấu tối thứ Tư (20/10/2021) của đội Celtics.


Anh Kanter viết trên Twitter:

“Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như vậy sẽ khiến mọi người chú ý hơn về Tây Tạng. Tôi sát cánh cùng với những anh chị em Tây Tạng của mình, và tôi ủng hộ những lời kêu gọi Tự do của họ.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) gọi những bình luận của anh Kanter là “sai lầm.”


Trận đấu tối thứ Tư (20/10) của Boston Celtics đã không được phát sóng ở Trung Quốc. Ủy viên Adam Silver của NBA than phiền: “Không rõ liệu chúng tôi có được phát sóng trở lại trên kênh truyền hình CCTV ở Trung Quốc trong năm nay hay không.”


NBA và Trung Quốc đã có một mối quan hệ bị tổn thương kể từ tháng 10/2019, khi đó Tổng giám đốc Daryl Morey của đội bóng Houston đã đăng dòng tweet ủng hộ các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông. Điều đó đã châm ngòi cho những gì đã trở thành sự cố tạm ngừng phát sóng một số trận đấu của NBA ở quốc gia đông dân nhất thế giới.


Các trận đấu của NBA cuối cùng đã phát sóng trở lại trên đài truyền hình Tencent chứ không phải đài truyền hình nhà nước CCTV, ngoại trừ hai trận trong vòng chung kết NBA 2020. Tencent đã không phát sóng các trận đấu của đội bóng Philadelphia 76ers mùa vừa qua, trận đấu đầu tiên của ông Morey với đội bóng này.

Các nhà lãnh đạo cộng sản của Trung Quốc cực kỳ nhạy cảm đối với bất kỳ điều gì mà họ coi là sự can thiệp của bên ngoài vào các vấn đề chính trị nội bộ trong nước. Sau dòng tweet của ông Morey, giải đấu của NBA ở Trung Quốc đã bị ảnh hưởng to lớn. Vài ngày sau đó, dưới sự dẫn dắt của đài CCTV, các nhà tài trợ Trung Quốc đã ngừng tài trợ cho trận đấu giữa Los Angeles và Brooklyn Nets của chương trình NBA China Games. NBA ước tính rằng mối quan hệ căng thẳng với Trung Quốc và việc mất quyền phát sóng ở nước này đã khiến NBA mất khoảng 400 triệu đô la doanh thu chỉ trong mùa giải 2019-2020.


Hiện tại, ảnh hưởng từ phát biểu của anh Kanter dường như không nghiêm trọng như phản ứng ngay lập tức đối với dòng tweet của ông Morey trước đây, mặc dù ông đã nhanh chóng xóa đi dòng tweet này sau khi đăng. Các trận đấu khác của NBA diễn ra hôm thứ Tư (20/10/2021) đã được phát sóng trên Tencent, và ba trận đấu sẽ diễn ra vào thứ Năm (21/10/2021) đã xuất hiện trên danh sách phát sóng của nhà cung cấp truyền hình này.


Cầu thủ Kanter đến từ Thổ Nhĩ Kỳ và từ lâu đã là người chỉ trích thẳng thắn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng như chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Anh Kanter tiết lộ, hộ chiếu của anh đã bị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thu hồi vào năm 2017.


Không chỉ NBA đang phải đối phó với những vấn đề khó khăn khi nói đến mối quan hệ với Trung Quốc. Nhiều tổ chức trên khắp thế giới đã kêu gọi Ủy ban Olympic và Paralympic của Hoa Kỳ (USOPC) và các quốc gia khác tẩy chay Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh vì việc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của chính quyền cộng sản Trung Quốc ở cả trong và ngoài nước.


Tuy nhiên, USOPC đã lên kế hoạch cử đầy đủ các đội thể thao đến Trung Quốc để tham dự Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh vào tháng 2.


Bà Susanne Lyons, chủ tịch hội đồng quản trị của USOPC, kêu gọi: “Chúng tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ thực sự cho phép thể thao lên tiếng vì sự đoàn kết, vì hòa bình toàn cầu và vì quyền của mọi người trên khắp thế giới. Đó thực sự là nơi thể thao có thể công khai nói lên quan điểm của mình.”


bottom of page