top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cần Thơ: Người lao động thuê trọ bị thu tiền điện cao hơn so với mức quy định


Người lao động thuê trọ phải trả giá điện cao hơn giá Nhà nước quy định. Ảnh: Th.N

Theo Thông tư 25/2018 của Bộ Công Thương, đối tượng người lao động, sinh viên thuê nhà trọ sử dụng điện thì cứ 4 người sẽ tính là 1 hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt. Tại TP.Cần Thơ, giá bán lẻ điện sinh hoạt là 2.461 đồng/kWh, tuy nhiên thực tế chủ nhà trọ thu giá cao hơn so với giá điện sinh hoạt do Nhà nước quy định.


Cần Thơ có 47.701 công nhân, lao động (bao gồm các đơn vị trung ương đóng tại địa phương) làm việc tại các khu chế xuất và công nghiệp. Trong đó, có khoảng 30% lao động từ các nơi khác đến làm việc có nhu cầu về nhà lưu trú, tương ứng với khoảng 16.695 người hiện phải thuê nhà trọ trong dân.

Tại các khu nhà trọ trên địa bàn TP Cần Thơ, đối tượng người lao động, sinh viên thuê nhà trọ phải trả tiền điện cao hơn so với giá quy định của công ty điện lực. Cụ thể, giá điện họ phải trả từ 2.500 đồng đến 4.000 đồng/kWh.

Anh Nguyễn Văn Nghĩa (28 tuổi, quê ở tỉnh Đồng Tháp) cho biết, trước đây anh làm phụ hồ, gần đây mưa nhiều không có việc nên nộp hồ sơ vào các công ty trong khu công nghiệp Trà Nóc (TP.Cần Thơ) để xin việc làm. "Đi thuê nhà trọ, chủ trọ báo giá điện, nước như thế nào, chúng tôi phải trả giá đó. Hiện giá điện giao động từ 2.500 - 4.000 đồng/kWh, sử dụng bao nhiêu thì tính tiền bấy nhiêu", anh Nghĩa nói.

Hiện anh Nghĩa đang thuê Nhà trọ cô Luận (khu vực II, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) với giá 500.000 đồng/tháng, giá điện 2.500 đồng/kWh. Mỗi tháng, anh Nghĩa sử dụng hơn 40kWh, tính ra trung bình tiền điện tốn khoảng 100.000 đồng/tháng.


Theo anh Nghĩa, chủ nhà trọ ở đây đã tính giá khá rẻ vì đa số chỗ trọ khác, người thuê phải trả tiền điện từ 3.000 - 4.000 đồng/kWh. Thời gian tới, nếu Nhà nước tăng giá điện thì chắc chắn chủ trọ cũng sẽ tăng.

"Người lao động như chúng tôi sẽ còn chật vật hơn. Chúng tôi mong cơ quan chức năng tăng cường quản lý, kiểm tra việc chủ trọ tính giá điện với người lao động. Bên cạnh đó, rất cần chính sách hỗ trợ áp dụng tính giá điện cho người lao động khi phải thuê nhà ở", anh Nghĩa nói.

Tương tự như anh Nghĩa, Nguyễn Văn Bằng (ngụ ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) cho biết mình là sinh viên của Trường Đại học Cần Thơ, thuê nhà trọ Anh Tuấn tại đường 3 tháng 2, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ. Căn nhà trọ này, Bằng ở cùng với 2 người bạn với giá thuê một tháng là 1,1 triệu đồng.

Chủ nhà trọ Anh Tuấn (phường Hưng Lợi, quận NInh Kiều, TP.Cần Thơ) thu giá điện đối với sinh viên là 4.000 đồng/kWh. Ảnh: Th.N

Theo anh Bằng, giá điện mà chủ nhà trọ tính là 4.000 đồng/kWh, sử dụng bao nhiêu thì trả bấy nhiêu. Mỗi tháng, 3 người sử dụng giao động sẽ từ 40 – 50 kWh, tương ứng với số tiền phải trả cho chủ nhà trọ là 160.000 - 200.000 đồng.

“Nhà nước quy định đối tượng người lao động, sinh viên cứ 4 người là một hộ sẽ áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt là 2.461 đồng/kWh. Tuy nhiên, thực tế thì đối tượng được áp dụng lại không được hưởng như vậy. Chủ nhà trọ nói giá bao nhiêu thì phải trả bây nhiêu” – anh Bằng nói. Ông Hà Vũ Sơn – Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ cho biết, Sở Công Thương sẽ có văn bản gửi ngành Điện lực và địa phương để xử lý nghiêm các hộ mà nâng giá điện, không thu đúng giá quy định khiến thiệt thòi cho đối tượng được hỗ trợ.

bottom of page