top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cần Thơ: Người lao động rất khó tiếp cận nhà ở xã hội


Một khu trọ cho người lao động ở Cần Thơ. Ảnh: T.N

Lượng nhà ở xã hội phát triển thực tế trên địa bàn TP.Cần Thơ chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu. Với thu nhập của công nhân lao động như hiện nay thì khó tiếp cận mua được nhà ở xã hội.


Chỉ là ước mơ...

Anh Nguyễn Văn Phận (thuê trọ ở quận Ô Môn) cho biết, anh làm việc ở Cty TNHH Kwong Lung - Meko (quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) hơn 4 năm nay. Vợ chồng anh có con nhỏ, vợ ở nhà làm may, thu nhập khoảng 7 triệu đồng/tháng; anh mỗi tháng thu nhập khoảng 8 triệu đồng.


“Thuê nhà và điện nước tốn 1,2 triệu đồng/tháng, chưa kể giá nhiều mặt hàng sinh hoạt đồng loạt tăng giá, chỉ nhu cầu sinh hoạt mỗi tháng cũng tốn khoảng 8 triệu đồng, chưa kể sau này con tôi đi học thì chi phí sẽ tăng lên. Nếu chẳng may ốm đau thì sẽ còn khó khăn hơn. Thấy trên mạng rao bán nhà ở xã hội 60m2 giá 900 triệu đồng, vợ chồng tôi không dám mơ” - anh Phận trăn trở.

Tương tự, chị Võ Thị Hiếu (ngụ ở quận Ô Môn, TP.Cần Thơ) đang làm việc tại Cty TNHH Thủy sản Minh Phúc (KCN Trà Nóc 2, phường Phước Thới, quận Ô Môn) chia sẻ: Công nhân như tôi làm việc tăng ca từ 10 - 12h mỗi tháng mà thu nhập chỉ khoảng 8 triệu đồng. Trừ chi phí sinh hoạt tối thiểu, chẳng tiết kiệm được bao nhiêu. Ước mơ mua nhà ở xã hội vượt quá tầm với.

Chị Hiếu cho rằng, việc Chính phủ quan tâm chính sách đầu tư nhà ở xã hội là điều đáng quý, nhưng thực tế, người lao động với thu nhập như hiện nay thì chỉ là ước mơ.

Cần có những gói hỗ trợ vay để người lao động tiếp cận, đặc biệt là mức giá bán căn hộ nhà ở xã hội làm sao để khả năng của người lao động có thể mua được.

Chỉ đáp ứng một phần

Theo báo cáo số 174/2022 của UBND TP.Cần Thơ, ước tính đến năm 2030, tổng nhu cầu nhà ở của các đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội trên địa bàn TP.Cần Thơ là 8,7 triệu mét vuông sàn.


Trong đó, nhu cầu nhà ở xã hội tính đến thời điểm hết năm 2019 là khoảng 3,9 triệu mét vuông sàn, giai đoạn 2021-2025 phát sinh thêm 2,0 triệu mét vuông sàn. Giai đoạn 2026-2030 dự kiến phát sinh thêm 2,7 triệu mét vuông sàn nhu cầu nhà ở xã hội. Tuy nhiên, thực tế sẽ không thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu này vì đối tượng có nhu cầu chủ yếu là người thu nhập thấp, công nhân, học sinh, sinh viên, hộ nghèo, cận nghèo tại đô thị và nông thôn. Do đó, khả năng chi trả để mua nhà ở cho đối tượng này rất thấp.

Tính đến ngày 22.6.2022, các dự án nhà ở xã hội đang thực hiện trên địa bàn TP.Cần Thơ giai đoạn 2021-2025 có 2 dự án gồm:

  • Nhà ở xã hội phường Phước Thới (quận Ô Môn) do Doanh nghiệp tư nhân Vũ Thành Dũng làm chủ đầu tư;

  • Chung cư nhà ở xã hội Hồng Loan 5C (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng) do Công ty CP xây dựng Thương mại Địa ốc Hồng Loan làm chủ đầu tư.

Đối với nhà ở xã hội dành cho công nhân, trên địa bàn có một dự án là Nhà ở xã hội Gia Phúc (P.Trà Nóc, Q.Bình Thủy) do Cty CP xuất nhập khẩu Thủy sản (Caseamex) làm chủ đầu tư.

Cũng theo UBND TP.Cần Thơ, khó khăn hiện nay là do các chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn TP chưa tiếp cận được nguồn vốn vay hỗ trợ lãi suất. TP.Cần Thơ kiến nghị Bộ Xây dựng báo cáo cấp có thẩm quyền phân bổ nguồn vốn vay áp dụng đối với các Chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Bình quân thu nhập đầu người của công nhân lao động trên địa bàn thành phố hiện nay khoảng 7 triệu đồng/tháng. Với thu nhập này, họ khó có thể tiếp cận mua được nhà ở xã hội.

bottom of page