top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cần Thơ: Hàng loạt cửa hàng hết xăng, Sở Công Thương cho rằng ...chỉ mang tính cục bộ!


Cửa hàng xăng dầu Hoàng Yến số 4 (phường Thới Hòa, quận Ô MÔn, TP.Cần Thơ) trên Quốc lộ 91 treo bảng hết xăng. Ảnh: Th.N

Trước tình trạng các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên Quốc lộ 91 treo biển hết xăng những ngày qua, Sở Công thương TP Cần Thơ cho rằng, tình trạng này chỉ mang tính cục bộ...


Đi 5-6 cửa hàng mới mua được xăng

Trong các ngày 9 và 10.10.2022, nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên Quốc lộ 91 từ quận Ô Môn (TP Cần Thơ) về TP Long Xuyên (tỉnh An Giang) tiếp tục treo biển hết xăng. Bên cạnh đó, trên Quốc lộ 80 từ Thốt Nốt về TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang), một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu cũng trong tình trạng tương tự.

Các cửa hàng kinh doanh xăng dầu treo bảng hết xăng đa số là cửa hàng của doanh nghiệp tư nhân. Việc các cửa hàng kinh doanh xăng dầu hết mặt hàng xăng đã khiến nhiều người dân phải chạy lần lượt qua từng cửa hàng này đến cửa hàng khác để mua xăng.

Anh Nguyễn Cao Trí (ngụ ở quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ) cho biết, anh đã đi hơn 20km, chạy qua hơn 5-6 cửa hàng kinh doanh xăng dầu mới đổ được xăng. Việc các cửa hàng kinh doanh xăng dầu hết xăng đã ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Mong các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, quản lý để hạn chế ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và đi lại của người dân.

Tương tự anh Trí, ông Nguyễn Văn Minh (ngụ ở TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) cho biết, xăng là mặt hàng thiết yếu để phục vụ sản xuất cũng như đi lại cho người dân. Ông đã đi qua 3 cửa hàng kinh doanh xăng dầu mới mua được. "Dù bán ít cũng được, nếu không có xăng làm sao tôi có thể đi buôn bán được", ông Minh nói.

Cơ quan chức năng giải thích như thế nào?

Ông Phạm Thanh Chiến – Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP Cần Thơ cho biết, trên địa bàn toàn TP Cần Thơ có khoảng 305 cửa hàng, trong đó có 25 trạm cấp phát của Công an, Quân đội cấp nội bộ sử dụng không thuộc quản lý của Quản lý thị trường. Còn lại khoảng 280 cửa hàng kinh doanh xăng dầu cung cấp cho người tiêu dùng thuộc sự giám sát, kiểm tra của Quản lý thị trường.

“Thời gian qua, lực lượng Quản lý thị trường giám sát, kiểm tra xuyên suốt. Ngoài ra, tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu đã có dán số điện thoại đường dây nóng của Quản lý thị trường. Nếu người dân phát hiện có cửa hàng không bán xăng cho người dân mong phản ánh đến lực lượng Quản lý thị trường để chúng tôi cử lực lượng xuống kiểm tra. Nếu phát hiện các cửa hàng kinh doanh xăng dầu găm hàng, lực lượng sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”, ông Chiến nói.

Ông Hà Vũ Sơn - Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ cho hay, trên địa bàn toàn TP Cần Thơ có 3 hệ thống gồm: Saigon Petro, Petrolimex và PetroMekong chiếm tỉ lệ trên 70%. 3 hệ thống này ngoài cung ứng xăng dầu tại TP Cần Thơ còn cung ứng các tỉnh lân cận ở khu vực ĐBSCL.

“Nguyên nhân các cửa hàng kinh doanh xăng dầu treo biển hết xăng là thiếu cục bộ từng nơi. Ngoài ra, do chiết khấu trong kinh doanh xăng dầu nên mới có hiện trường trên. Hiện nay, Sở Công thương đang phối hợp với Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, nếu phát hiện cửa hàng kinh doanh xăng dầu trong bồn còn hàng mà không bán thì sẽ xử lý nghiêm”, ông Sơn nói.

bottom of page