top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cần Thơ: Giáo viên mầm non ngoài công lập mỏi mòn chờ hỗ trợ khó khăn bởi dịch cúm Vũ Hán


Ảnh minh họa

Do chưa có quy định về trình tự, thủ tục nộp hồ sơ để được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 103/2022/NQ-CP, nhiều giáo viên ngoài công lập tại TP.Cần Thơ và địa phương phải chờ đợi hướng dẫn.


Mong ngóng khoản hỗ trợ

Gần 2,5 tháng từ khi Nghị quyết 103/2022 của Chính phủ có hiệu lực, nhưng các đối tượng thuộc diện hỗ trợ từ Nghị quyết này chưa nhận được hỗ trợ.

Chị Lê Trúc Phương, giáo viên Trường Mầm non Hoàng Sơn 3 (quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) cho biết: Dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người lao động, trong đó có tôi. Vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị quyết 103/2022 về việc hỗ trợ cho đối tượng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do dịch COVID-19. Tuy nhiên đến nay, cơ quan chức năng chưa có quy định trình tự, thủ tục để làm hồ sơ nhận hỗ trợ từ chính sách này.

“Mong các cơ quan chức năng xem xét, đẩy nhanh tiến độ để thực hiện hướng dẫn trình tự, thủ tục hồ sơ để tôi làm hồ sơ để nhận hỗ trợ sớm nhất, giúp giảm bớt chia sẻ một phần khó khăn” – chị Phương nói.

Tương tự như chị Phương, chị Lê Thị Cẩm Tú (41 tuổi, ngụ ở huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ) cho biết, đã gắn bó hơn 4 năm ở Trường Mẫu giáo tư thục Anh Thư (phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, TP.Cần Thơ). Năm 2021 đại dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, địa bàn thực hiện giãn cách xã hội nên nhà trường cũng cho giáo viên nghỉ. Thất nghiệp, chị Tú rơi vào cảnh thiếu thốn, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn do thu nhập không còn.

“Tôi rất vui khi nghe tin Chính phủ ban hành Nghị quyết 103/2022 để hỗ trợ cho giáo viên mầm non ngoài công lập. Tuy nhiên, đến nay, cơ quan chức năng chưa triển khai hướng dẫn thủ tục để nộp hồ thực hiện hưởng chính sách hỗ trợ theo đúng quy định. Tôi rất mong địa phương triển khai sớm để những đối tượng như tôi nhận hỗ trợ càng sớm càng tốt và giảm bớt một phần gánh nặng cuộc sống, chia sẻ phần nào khó khăn” - chị Tú bày tỏ.

Địa phương cũng chờ hướng dẫn

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với Lao Động, ông Trần Thanh Bình - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Cần Thơ - cho hay, vừa qua, sở Giáo dục và Đào tạo TP đã ban hành Công văn số 2537 về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 11.8.2022 của Chính phủ. Trong đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Cần Thơ đề nghị UBND quận, huyện chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện lập danh sách cán bộ, quản lý, giáo viên, nhân viên tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học tư thục trên địa bàn được hưởng chính sách theo quy định.

“Sau khi rà soát, tổng hợp, toàn thành phố có 529 người là cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập trên địa bàn hưởng chính sách theo quy định tại Mục II, Nghị quyết 103/2022 của Chính phủ. Trong đó, có 99 người đã được hưởng chính sách của địa phương theo quy định tại khoản 12, Mục II, Nghị quyết 68 của Chính phủ, còn 430 người chưa được hưởng chính sách của địa phương theo quy định tại khoản 12 Mục II Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo đang chờ Chính phủ ban hành Quyết định để triển khai thực hiện thực hiện các nội dung quy định trình tự, thủ tục rút gọn được quy định tại phần III, Nghị quyết 103/2022 của Chính phủ” – ông Bình nói.

bottom of page